Nhà khoa học Mỹ tìm ra lý do một số người thích ăn bông cải xanh

Tại hội nghị của Hội Tim mạch Hoa Kỳ ở Philadelphia, các nhà khoa học đến từ Đại học Kentucky (Mỹ) đã tìm ra lý do tại sao một số người thích ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), trong khi những người khác lại cảm thấy đắng.

Bông cải xanh. (Ảnh minh họa)
Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, nhận thức cảm giác về vị đắng phụ thuộc vào gen TAS2R38, gen mã hóa protein trong vị giác của lưỡi. Gen TAS2R38 tồn tại trong hai “phiên bản”, gây ra độ nhạy cảm khác nhau đối với vị đắng đó là AVI và PAV.

Những người nhận gen AVI từ cả cha và mẹ thực tế sẽ ít cảm nhận vị đắng trong thức ăn và có thể uống cà phê, bia hoặc ăn bông cải xanh mà không thấy vấn đề gì trong vị giác. Nhưng nếu một người nhận gen PAV từ cả bố và mẹ thì cảm giác hương vị của những thực phẩm này sẽ vô cùng khó chịu. Còn đối với những người nhận được cả hai “phiên bản” của gen AVI và PAV có thể phản ứng khác nhau với vị đắng và có độ nhạy ở mức trung bình với nó.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng, tùy thuộc vào biến thể “phiên bản” của gen TAS2R38, con người sẽ có thể tiêu thụ một lượng lớn rau xanh khác nhau, đặc biệt là bông cải xanh.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự nhạy cảm của con người đối với thực phẩm có vị đắng trong quá khứ đã giúp loài người sống sót, vì họ biết cách phân biệt thực phẩm ăn được với những thứ không phù hợp để làm thực phẩm.

Các nhà khoa học hy vọng rằng từ những nghiên cứu này sẽ giúp định hình được chế độ ăn uống, có tính đến sở thích vị giác và sự nhạy cảm của cơ thể đối với vị đắng.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều