Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tạo bất ngờ lớn cho Hàn Quốc

Ông Kim Jong-un đã đồng thuận tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên dành hơn 4 giờ đồng hồ để gặp gỡ phái đoàn cấp cao Hàn Quốc vào cuối ngày 5/3.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Kim Jong-un với các quan chức Hàn Quốc kể từ khi ông này nhậm chức vào cuối năm 2011.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), phái đoàn Hàn Quốc đã truyền đạt lại ý định của Tổng thống Moon về việc tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim và hai bên đã “hoàn toàn đồng thuận” với đề xuất này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ gặp gỡ quan chức Hàn Quốc vào cuối ngày 5/3.

“Sau khi nghe ý định của Tổng thống Moon Jae-in về cuộc họp thượng đỉnh do phái đoàn Hàn Quốc truyền đạt, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ quan điểm và đồng thuận”, KCNA đưa tin.

Cuộc gặp giữa quan chức Triều Tiên và phái đoàn Hàn Quốc diễn ra ở trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng với sự tham gia của phu nhân, em gái của ông Kim và nhiều quan chức Triều Tiên khác.

Các quan chức hàng đầu trong lĩnh vực an ninh và tình báo Hàn Quốc cũng đang có mặt tại Triều Tiên để thuyết phục ông Kim tiến hành đối thoại với Mỹ về vấn đề giải trừ hạt nhân và loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự liên quan tới chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng. Phái đoàn Hàn Quốc gồm 10 thành viên sẽ trở về nước vào cuối ngày hôm nay (6/3).

Hồi tháng trước, ông Kim cũng đã gửi lời mời ông Moon tới thăm Bình Nhưỡng thông qua bức thư được người em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên là cô Kim Yo-jong trao cho Tổng thống Hàn Quốc nhân sự kiện tới dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. Tổng thống Hàn Quốc hiện chưa đưa ra câu trả lời chính thức về việc có nhận lời mời tới thăm Bình Nhưỡng của ông Kim hay không và chỉ khẳng định hai bên sẽ cố gắng để chuyện này sớm xảy ra dưới những điều kiện phù hợp.

Sự kiện Thế vận hội mùa Đông PyeongChang bao gồm Thế vận hội mùa Đông dành cho người khuyết tật sẽ diễn ra từ ngày 9 – 18/3 tới là cơ hội tốt để cải thiện mối quan hệ ngoại giao giữa Hàn – Triều sau chuỗi sự kiện Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa và hạt nhân khiến Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt và làm bùng nổ nguy cơ xung đột quân sự Mỹ – Triều. Trong khi cả Mỹ và Triều Tiên đều ngỏ ý muốn tiến hành đối thoại nhưng hiện chưa có bên nào chịu nhân nhượng.

Điều đáng nói là chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhiều lần khẳng định vũ khí hạt nhân là “thanh bảo kiếm” giúp quốc gia này ngăn chặn các cuộc tấn công từ Mỹ. Do đó, hôm 3/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã nhấn mạnh quốc gia này sẽ không chấp nhận những điều kiện mà Mỹ đặt ra để tiến tới đối thoại.

“Chúng tôi mong muốn giải quyết vấn đề theo phương án hòa bình và ngoại giao thông qua đối thoại và đàm phán. Chúng tôi sẽ không bao giờ van xin đối thoại hay lảng tránh phương án tấn công quân sự từ phía Mỹ”, quan chức Triều Tiên nói.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều