Nhà leo núi gốc Việt đầu tiên chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

Một người phụ nữ gốc Việt đã chinh phục thành công đỉnh Denali, ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ với độ cao 6.190 mét.


Amanda Burrill, người Mỹ gốc Việt đã chinh phục thành công đỉnh Denali, ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ với độ cao 6.190 mét.

Tờ Bangordailynews ngày 17/7 có đưa tin Amanda Burrill, 38 tuổi, người Mỹ gốc Việt, cùng bạn là Naomi Schware, đã chinh phục thành công đỉnh Denali có độ cao 6.190 mét. Đây là ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ, nằm ở bang Alaska.

Amanda Burrill, có bố là người Mỹ, mẹ là người Việt,  từng đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe trước khi đến với cuộc chinh phục ngọn núi Denali.

 Amanda Burrill từng hai lần  bị chấn thương sọ não, vào năm 2003 khi đang ở chiến trường Iraq và một năm sau đó, khi ngã cầu thang và đập đầu vào tường đá cẩm thạch.

Đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe sau hai lần chấn thương sọ não, trải qua nhiều ca phẫu thuật hông, bàn chân và ngón chân do chạy đường trường nhiều năm, việc Amanda Burrill leo núi caođược xem là một điều kỳ diệu.

Cô nói: "Tôi luôn cảm thấy thoải mái khi có mục tiêu trước mắt, thường tôi thích đua ngựa hoặc chạy marathon. Hơn một năm trước, tôi đã lên kế hoạch chinh phục Denali và sau khi hoàn thành, tôi thấy rất tuyệt".

Cuối tháng 4, cô cùng một người bạn đã đóng gói đồ đạc và lên đường tới Alaska. Họ kẹt ở Talkeetna, Alaska 7 ngày do thời tiết xấu. Ngày 2/5, cả hai bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ.

Việc giữ được tinh thần trong suốt chuyến đi là vô cùng quan trọng. Trò chơi yêu thích của hai cô  khi gặp ai đó trên núi là hỏi 'Hãy đoán xem chúng tôi bao nhiêu tuổi'.

Amanda Burrill,  kể lại rằng: "Mọi người thường đoán tôi 25 còn cô ấy 28, trong khi cô ấy 27 còn tôi đã 38 rồi. Tôi phải cảm ơn mẹ vì đã cho tôi làn da châu Á. Thật khó khi phải leo liền mạch từ ba đến bốn ngày rồi sau đó phải dừng lại vài ngày. May mắn là Schware và tôi đều rất khỏe".

Sau 25 ngày nỗ lực, Burrill và Schware đã chinh phục thành công Denali, và đạt được những kỷ lúc khiến nhiều người bất ngờ.
Amanda Burrill cũng bạn là đội nữ cựu binh đầu tiên và là đội nữ không có người dẫn đường đầu tiên leo đến đỉnh Denali. Amanda Burrill là người Mỹ gốc Việt đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi này.

Amanda Burrill cho biết. "Đối với tôi, đó không chỉ là những kỷ lục. Tôi vừa mới trải qua hai năm để phục hồi sau chấn thương sọ não và tôi muốn làm điều gì đó vui vẻ. Chúng tôi đã luyện tập và đã thành công".

Sau Denali, hai người đặt mục tiêu chinh phục tiếp núi Aconcagua cao gần 7.000 mét ở  Argentina, ngọn núi cao nhất châu Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
H.D
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều