Nhà máy cao lanh gây ô nhiễm nhiều năm ở thành phố Đồng Hới

Thanh Hà-Đặng Sơn

Trong quá trình chế biến, lọc cao lanh, Công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Đồng Hới đã để cao lanh tràn ra ngoài vùi lấp khe suối, vườn tràm, ao nuôi cá của người dân và đang dần lấn chiếm một diện tích lớn của hồ Bàu Cúi.

Nhiều năm qua, người dân sống gần Hồ Bàu Cúi (phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới) rất bức xúc trước việc Công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Đồng Hới (Công ty Đồng Hới) hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sự việc này không chỉ làm thiệt hại kinh tế của họ mà nay còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, đặc biệt là một diện tích lớn của hồ Bàu Cúi bị cao lanh chảy tràn vào vùi lấp, thế nhưng đến nay vẫn không có cơ quan chức năng nào xử lý.

Công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Đồng Hới hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua.

Ông Hoàng Thanh Quý nhà nằm sát ngay hồ Bàu Cúi khu vực bị cao lanh tràn xuống gây ô nhiễm, phản ánh “Năm ngoái tôi có lên phản ánh với chính quyền, họ có hứa hẹn nhưng không thấy về kiểm tra. Cứ khi nào có mưa là cả cát và cao lanh trên nhà máy tràn về đây thôi. Nhà tôi có 5 cái ao nuôi cá, cái nào cũng sâu hơn 2m. Bây giờ chỉ còn 1 ao nuôi được cá nữa thôi, những ao kia bị cao lanh chảy xuống lấp sạch rồi.

Hồ Bàu Cúi cung cấp nước trồng lúa, chăn nuôi cũng như điều hòa không khí cho khu vực, vậy nhưng bị bồi lấp rất nhiều rồi. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm, dân chúng tôi phản ánh nhưng không ai quan tâm. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý chứ để thế này sống sao nổi, chỉ một vài năm tới là hồ này sẽ bị lấp hết”.

Theo quan sát của PV, khoảng cách từ nhà máy lọc cao lanh của Công ty Đồng Hới đến hồ Bàu Cúi khoảng 500m. Khu vực tập kết cao lanh của công ty này không hề có khuôn viên che chắn hay hồ lắng theo quy định. Chỉ có một cái cống lớn từ nhà máy đấu nối để đổ thẳng ra suối, dọc theo con suối này cao lanh đều phủ trắng.

Cao lanh chảy tràn theo con suối xuống hồ Bào Cúi.

Cao lanh tràn ra một vùng rộng lớn dọc con suối chảy xuống hồ Bàu Cúi. Cao lanh và cát trôi đến đâu là cây cối ở đó đều bị chết trắng. Có vị trí cao lanh chảy dày tới cả mét làm cho một diện tích tràm, bạch đàn, tre và thậm chí ngay cả cây thông cũng bị chết.

Ông Hoàng Thanh Quý cho biết thêm: “Hiện nay cao lanh đã tràn xuống lấp lòng hồ Bàu Cúi với độ dày cả mét, trước đây hồ này có rất nhiều cá tuy nhiên từ khi hồ bị cao lanh tràn xuống là cá cũng ít dần và tại khu vực hồ bị cao lanh lấn chiếm trở thành vũng sình lầy rất nguy hiểm. Nhiều lần trâu bò của người dân địa phương bị sụp vào các bãi lầy cao lanh không lên được, mọi người phải gọi nhau ra khơi dòng để đưa lên..”.

Cao lanh tràn bồi lấp ao hồ nuôi cá của những hộ dân gần đó.

Ông Hoàng Bá Trọng - Chủ tịch phường Bắc Lý (thành phố Đồng Hới) thừa nhận có hiện tượng cao lanh từ nhà máy này tràn ra gây ô nhiễm môi trường. “Đơn vị này đóng trên địa bàn xã Lộc Ninh, nhưng cao lanh lại tràn xuống hồ Bàu Cúi thuộc đất của phường Bắc Lý. Hồ Bàu Cúi có diện tích hơn 1 ha, phục vụ cho người dân sản xuất lúa và nước tưới. Mấy năm nay cao lanh có tràn ra ngoài khe suối gây ảnh hưởng cho những hộ dân sống gần hồ”.

Ông Dương Nhật Huy- Giám đốc Công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Đồng Hới, cho biết: “Anh là giám đốc điều hành, cũng chỉ làm thuê cho người ta. Quy định của công ty chỉ làm việc với những người có thẻ nhà báo”(?).

Hồ Bàu Cúi hàng ngày đang bị công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Đồng Hới chế biến cao lanh gây bồi lấp, ô nhiễm.

Công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Đồng Hới hoạt động sản xuất không đảm bảo môi trường. Điều kiện bảo vệ môi trường của công ty này cũng không được chú trọng. Khi người dân phát hiện và trình báo sự việc nhưng không thấy cơ quan nào vào cuộc xử lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet