Nhà nước Hồi giáo tự xưng dọa giết con tin Nhật đòi tiền chuộc

Hôm thứ Ba (20/1), một video trực tuyến được đăng tải, trong đó nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đe dọa hành quyết 2 con tin người Nhật trừ phi chúng nhận được 200 triệu USD tiền chuộc trong 72 giờ tới.

Video này được xác định do kênh truyền thông al-Furqan của IS phát hành, và được đăng tải trên một trang web quân sự của nhóm Hồi giáo cực đoan. Trang web này từng đăng tải hình ảnh những con tin khác bị đe dọa và hành quyết.  

Nhà nước Hồi giáo tự xưng dọa giết con tin Nhật đòi tiền chuộc - ảnh 1
Hình ảnh được cắt từ đoạn video, trong đó một chiến binh của IS đe dọa sẽ hành quyết 2 con tin người Nhật, trừ phi chúng nhận được khoản tiền chuộc trị giá 200 triệu USD trong vòng 72 giờ tới.

Những chiến binh cực đoan trong đoạn video cũng trực tiếp “đề cập” tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hiện giờ đang thực hiện một chuyến công du khu vực Trung Đông kéo dài 6 ngày. Hơn 100 quan chức chính phủ và lãnh đạo của các công ty Nhật Bản cũng tháp tùng ông Abe trong chuyến công du này.

Một chiến binh cầm dao, với ngoại hình và giọng nói giống chiến binh Anh đã từng hành quyết những con tin khác trong những đoạn video trước đó, lên tiếng: "Dành cho Thủ tướng Nhật Bản: Mặc dù đất nước của ông cách Nhà nước Hồi giáo hơn 8500 km (5.280 dặm), ông vẫn sẵn sàng tình nguyện tham gia chiến dịch này. Ông đã tự hào vì đóng góp 100 triệu USD để giết phụ nữ và trẻ em của chúng tôi, để phá hủy mái nhà của người Hồi giáo".

Đoạn video cho thấy hai con tin trong bộ áo liền quần màu cam, tự nhận mình là Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa. Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Ban chống khủng bố của Bộ này đã xem đoạn video và các nhà phân tích đang đánh giá nó. 

Hồi tháng 8/2014, một công dân Nhật Bản được cho là Yukawa, 40 tuổi, một nhà điều hành công ty quân sự tư nhân, đã bị bắt cóc ở Syria. Nguyên do ông này xuất hiện tại Syria hiện chưa được làm rõ. Người còn lại, ông Goto là một nhà báo tự do người Nhật đã đưa tin về cuộc nội chiến Syria hồi năm ngoái.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã hành quyết và bắn chết hàng trăm con tin, chủ yếu là chiến binh người Syria và Iraq, và đã quay lại cảnh này trong những đoạn video tàn bạo và đẫm máu. Một chiến binh thánh chiến được cho là người Anh cũng đã xuất hiện trong các video chặt đầu 2 con tin người Mỹ, James Foley và Steven Sotloff, và 2 con tin người Anh, David Haines và Alan Henning.

Nhóm này cũng bắt giữ phóng viên ảnh người Anh John Cantlie, người đã xuất hiện trong video tuyên truyền cực đoan khác, và một nữ nhân viên cứu trợ 26 tuổi người Mỹ chưa xác định danh tính.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Phương Lâm (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều