Nhà sáng lập Charlie Hebdo: Tổng biên tập đẩy đồng nghiệp vào chỗ chết

Phương Lâm (lược dịch)

"Tôi tin rằng chúng ta là những kẻ ngốc nghếch khi đẩy mình vào cảnh phải đối mặt với hiểm hoạ không cần thiết. Chúng ta tự tin rằng mình là tượng đài bất khả xâm phạm..."

Một thành viên sáng lập tạp chí Charlie Hebdo đã lên tiếng cáo buộc Tổng biên tập quá cố đã "đẩy cả đội vào chỗ chết" do xuất bản những bức biếm hoạ khiêu khích về nhà tiên tri Mohammed.

Ông Henri Roussel, 80 tuổi là người đã góp phần từ những ấn phẩm đầu tiên của Charlie Hebdo vào năm 1970; khi đó tạp chí được biết đến với tên gọi Hara-Kiri Hebdo. Ông này từng viết thư cho Tổng biên tập Stéphane Charbonnier, còn được gọi là "Charb" và bày tỏ ý kiến về các bức biếm hoạ có tính khiêu khích: "Tôi nhất định phản đối anh".

Nhà sáng lập Charlie Hebdo: Tổng biên tập đẩy đồng nghiệp vào chỗ chết - ảnh 1
Thành viên sáng lập tạp chí Charlie Hebdo cho biết ông đã từng khuyên tổng biên tập tờ báo này không xuất bản hình ảnh biếm hoạ nhà tiên tri Mohammed

Tờ The Telegraph đưa tin, đề cập đến quyết định của Tổng biên tập Charbonnier cho in một bản vẽ của nhà tiên tri Mohammed trên trang bìa tạp chí Charlie Hebdo hồi năm 2011, ông Roussel, người được biết đến với bút danh Delfeil de Ton, đã viết trên tạp chí Pháp Nouvel Obs của tuần này: "Điều gì đã khiến cho ông ấy cảm thấy cần phải kéo cả đội đi quá xa như vậy? " 

Ông Roussel đang đề cập đến một bức biếm hoạ nhà tiên tri Mohammed, kèm theo chú thích "100 roi nếu bạn không chết vì cười!". Ngay sau đó, văn phòng của tạp chí đã bị tấn công bằng bom xăng.

Charlie Hebdo đã tăng số lượng bản in lên 5 triệu bản cho số báo của "những người sống sót", trong khi số lượng bản in thông thường của tờ báo chỉ rơi vào khoảng 60.000 bản. Những tờ báo đầu tiên “ra lò” đã bán hết veo trong vài giờ, trong khi người dân Pháp phải xếp cả hàng dài để chờ tới lượt mình được mua báo. 

Nhà sáng lập Charlie Hebdo: Tổng biên tập đẩy đồng nghiệp vào chỗ chết - ảnh 2
Người dân xếp hàng mua số báo mới của Charlie Hebdo ở thủ đô Paris

Ông Delfeil cho biết thêm: "Tôi tin rằng chúng ta là những kẻ ngốc nghếch khi đẩy mình vào cảnh phải đối mặt với hiểm hoạ không cần thiết. Chúng ta tự tin rằng mình là tượng đài bất khả xâm phạm. Trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, chúng ta đã sử dụng vũ khí là sự khiêu khích và đến một ngày, chính vũ khí đó lại chống lại chúng ta. Đáng ra Charb không nên làm điều đó, nhưng anh ta lại tiếp tục lặp lại sai lầm vào tháng 9/2012".

Một năm sau vụ tấn công bằng bom xăng, tạp chí tiếp tục đăng tải hình ảnh biếm hoạ nhà tiên tri ngồi trên xe lăn và trong trạng thái khoả thân.

Tuy nhiên, tuyên bố của một trong những nhà sáng lập tạp chí Charlie Hebdo lại khiến Richard Malka, luật sư của toà soạn trong suốt 22 năm qua, cảm thấy giận dữ.

Ông lên tiếng: "Charb chưa thậm chí còn chưa được chôn cất, trong khí Obs không tìm được lời lẽ nào tốt hơn ngoài những câu bình luận mỉa mai và độc địa”.

Trong khi đó, Tổng biên tập của tạp chí Nouvel Obs, Croissandeau, cho biết: "Chúng tôi đã nhận được bài viết này và sau một cuộc tranh luận tôi quyết định đăng tải nó như một ấn bản về quyền tự do ngôn luận. Điều làm tôi lo ngại là phải kiểm duyệt nhận định của Delfeil, ngay cả khi nó có vẻ “chướng tai”. Đặc biệt đây lại là tiếng nói của một trong những người tiên phong của tạp chí Charlie Hebdo".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent - một nhật báo của Anh thành lập năm 1986 và là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet