Nhà sáng lập WikiLeaks đã bị bắt

Cảnh sát Anh đã tuyên bố đã bắt giữ nhà sáng lập trang web cung cấp thông tin mật WikiLeaks Julian Assange sau khi ông này rời Đại sứ quán Ecuador tại London (Anh).

Sau khi ông Assange bị bắt, WikiLeaks đã cáo buộc Ecuador hủy bỏ trái luật pháp quốc tế quyền tị nạn chính trị của ông. Trước đó, WikiLeaks cho biết ông Assange đã bị theo dõi, và mọi ghi chép về hoạt động của ông tại Đại sứ quán Ecuador đã được bàn giao cho Mỹ.

Video ông Julian Assange bị áp giải từ Đại sứ quán Ecuador.

Tuyên bố chính thức của cảnh sát Anh cho hay ông Assange đã bị bắt ”do đã không đầu thú trước tòa án” và đã được đưa đến Sở Cảnh sát Trung ương Anh, tại đây ông sẽ bị giam cho đến khi được đưa ra trước Tòa án Westminster. Cảnh sát cho biết họ đã được Đại sứ Ecuador mời vào trong đại sứ quán sau khi nước này tước quyền tị nạn của ông Assange.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno thông báo chính phủ ông đã tước quyền tị nạn của ông Assange với lý do rằng ông này đã “liên tiếp vi phạm công ước quốc tế” và những quy tắc khác. Ông Moreno cũng nói thêm, phía Anh đã cam kết nhà sáng lập WikiLeaks sẽ không bị dẫn độ đến một quốc gia khác để bị xử tử.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Ecuador vì đã hợp tác với London và cam kết ông Assange sẽ “phải đứng trước công lý”. “Julian Assange không phải là người hùng nào cả và không ai trên thế giới này có thể đứng trên pháp luật. Ông ta đã trốn tránh công lý trong nhiều năm qua. Cảm ơn Ecuador và Tổng thống Lenin Moreno vì đã hợp tác”, ông Hunt viết trên Twitter.

Cũng trên Twitter, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi việc ông Assange bị bắt giống như "bàn tay của "nền dân chủ" đang bóp cổ sự tự do".

Trong 7 năm qua, ông Assange đã tị nạn ở Đại sứ quán Ecuador sau khi được bảo lãnh và trả tự do khỏi nhà tù Anh. Ông đã bị chính quyền London bắt giữ theo yêu cầu của Thụy Điển vì những cáo buộc xâm hại tình dục nhằm vào ông tại quốc gia này. Mặc dù Thụy Điển đã hủy bỏ những cáo buộc trên, song ông Assange đã tạm trú tại đại sứ quán do lo ngại sẽ bị bắt giữ lần nữa.

Nhà sáng lập WikiLeaks lo ngại rằng nếu bị chính quyền Anh bắt giữ, ông sẽ bị dẫn độ sang Mỹ, quốc gia đang muốn xét xử ông khi WikiLeaks tiết lộ những tài liệu mật của quân đội và Bộ Ngoại giao Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều