Nhà “siêu mỏng, siêu méo” kỳ quái nào trong tầm ngắm thu hồi của Hà Nội?

Không chỉ còn 132 nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng, trên các tuyến phố mới ở Hà Nội hiện vẫn tiếp tục mọc lên những ngôi nhà kỳ dị...

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản 1758 để xử lý các trường hợp không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Theo đó, UBND TP Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc với đề xuất tại Văn bản số 79/BC-SXD ngày 29/3/2018 của Sở Xây dựng về việc xử lý thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại gây phản cảm để phục vụ mục đích công cộng.

Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 11/11/2016. Lập hồ sơ thu hồi phục vụ vào mục đích công cộng đối với các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại (diện tích dưới 15m2 mà không hợp khối được với các công trình lân cận) và các trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp thửa, hợp khối.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội, ngoài 132 công trình không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tồn tại cũ (trước năm 2005) còn có 56 trường hợp tồn tại ở giai đoạn 2014 – 2016.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại cũ còn chưa xử lý thì nay lại phát sinh thêm nhiều trường hợp trên các tuyến đường mới mở.

Đơn cử như trên con đường “nghìn tỷ” Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xuất hiện nhiều công trình “siêu mỏng, siêu méo” vô cùng xấu xí như nhiều tuyến phố trước đây đã bị khi mở đường.

Và theo như văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội thì Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hà Nội về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Cùng ngắm những căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” với đủ hình dạng, kích thước đã và đang hiện hữu trên một số tuyến đường Hà Nội như: Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Võ Chí Công…. mà PV Infonet vừa ghi lại:

Điểm giao giữa phố Kim Mã và Giang Văn Minh (quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn đang tồn tại những căn nhà siêu méo, đủ hình thù như thế này....
Tình trạng tương tự trên phố Giang Văn Minh.
Số nhà 150 Kim Mã có diện tích rất hẹp, chỉ treo được khoảng hai hàng móc quần áo.
Một cửa hàng siêu nhỏ trên đường Kim Mã....
Căn nhà siêu mỏng, cao lênh khênh tới 5 tầng trên phố Đào Tấn khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn.
Trên phố Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa) căn nhà siêu mỏng này được cho thuê làm cửa hàng có giá thuê hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
Đường Võ Chí Công (quận Cầu Giấy) được mệnh danh là tuyến đường hiện đại bậc nhất thủ đô nhưng sau một thời gian đi vào hoạt động đã xuất hiện nhiều nhà "siêu mỏng, siêu méo" như thế này...
Hai căn nhà được đánh số 75 và 77 có hình thù kỳ dị bậc nhất trên đường Võ Chí Công.
Quán phở nhỏ bé này vẫn tấp nập khách ra vào....
Hình ảnh kỳ dị, xấu xí khác vẫn trên đường Võ Chí Công.
Nhan nhản những nhà "siêu mỏng, siêu méo" trên con đường “nghìn tỷ” Võ Chí Công này khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền khi để những căn nhà này phát sinh, tồn tại?

 

Minh Thư

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều