Nhà sử học Đức bình luận về “tiêu chuẩn kép” của Thủ tướng Merkel

Nhà sử học Đức Goetz Ali đặt ra các nghi vấn trong cách thức ứng xử quá cứng rắn với Nga của chính phủ Đức, thậm chí ông còn cho rằng chính phủ của bà Merkel đang ủng hộ cho những kẻ khủng bố ở Syria trong thời gian dài.

Thủ tướng Đức Merkel

Trong một bài báo mới được đăng trên tờ Berliner Zeitung, nhà sử học người Đức Goetz Ali đưa ra nhận định, chính phủ Đức mà người đứng đầu chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại, Thủ tướng Angela Merkel đang tuân theo nguyên tắc "tiêu chuẩn kép" và trong nhiều năm còn hỗ trợ cho những kẻ khủng bố ở Syria.

Trong khi quân đội Syria đang hết sức nỗ lực tiêu diệt những kẻ khủng bố IS, thì Berlin lại phản đối ông Assad, còn khi những kẻ khủng bố bắt cóc 150 gia đình Syria, người phát ngôn của bà Merkel là ông Steffen Seiber lại im lặng, nhà sử học phân tích. 

Bên cạnh đó, nhà sử học Đức nhắc lại, khi nói đến những tội ác bị cáo buộc đối với cơ quan tình báo Nga ở châu Âu, các nhà chức trách Đức đã phản ứng rất gay gắt và bắt đầu bàn về biện pháp trừng phạt. Nhưng khi Ả Rập Xê út bị nghi ngờ giết chết một người phê bình chế độ, nhà báo của tờ Washington Post, Jamal Khashoggi, thì chẳng ai trong chính phủ Đức nói gì đến việc trừng phạt Riyadh, tác giả đặt ra nghi vấn.

“Khi nói đến Ả Rập Xê út, chính phủ chỉ quan tâm đến các lợi ích kinh tế,” ông Ali kết luận.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine năm 2014, quan hệ Nga - Đức đã nhanh chóng bị sứt mẻ trầm trọng. Đức cùng với đồng minh Mỹ và châu Âu lao vào đổ lỗi, cáo buộc Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng, tiếp tay cho lực lượng ly khai gây ra cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine. Cùng với Mỹ, Đức và các nước thành viên EU đưa ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, khác với Mỹ, quan hệ Nga - Đức vẫn chưa xuống ở mức "băng giá", hai nước vẫn còn có các cuộc tiếp xúc cấp cao trong thời gian gần đây, và đặc biệt họ còn thực hiện một số dự án lớn như dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, bên cạnh đó các hoạt động thương mại vẫn được duy trì.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều