“Nhà tạm bợ” giành giải đặc biệt cuộc thi "Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai"

Đông Hường

TOTO Việt Nam và TOTO Gallery MA vừa tổ chức sự kiện "Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh", đồng thời công bố kết quả và trao giải cho các tác phẩm trong cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai”.

Đây là sự kiện chuyên ngành dành cho sinh viên và những người công tác trong lĩnh vực kiến trúc với quy mô 1.500 người. Chương trình bao gồm buổi diễn thuyết của vị kiến trúc sư lừng danh Shigeru Ban – chủ nhân của giải thưởng Priztker danh giá và các công trình kiến trúc vì cộng đồng. Nằm trong khuôn khổ sự kiện, lễ trao giải cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” lấy cảm hứng từ sự nghiệp và thành tựu của kiến trúc sư Shigeru Ban cũng được diễn ra.

Kiến trúc sư Shigeru Ban (ngồi giữa) cùng Ban tổ chức chia sẻ tại sự kiện.

Theo đó, tác phẩm “Nhà tạm bợ” của tác giả Nguyễn Việt Tiến (ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) đã được trao giải đặc biệt. Tác phẩm “Nhà tạm bợ” gây chú ý và được trao giải đặc biệt do sự sáng tạo, linh động, dễ thực hiện đối với việc dựng lại chỗ ở cho người dân vùng lũ. Nhà ở được thiết kế bằng vật liệu rất dễ mua, giá thành rẻ phù hợp với người nghèo như tái chế giàn giáo xây dựng, tre nứa, khi ráp lại như mô hình thiết kế là đã thành một căn nhà tạm. Sau đó có thể sử dụng lại nhiều lần hoặc tái sử dụng vào việc khác như trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng.

Chia sẻ về ý tưởng hình thành tác phẩm, Nguyễn Việt Tiến cho biết, quê hương miền Trung đã cho Tiến những ký ức đau thương, cùng cực sau những hậu quả do thiên tai tàn phá, những ký ức ấy còn mãi khi chứng kiến cảnh từng ngôi nhà tốc mái, sụp đổ do bão đi qua. Những cánh đồng, vườn rau, ao cá ngập úng và người dân phải di chuyển đến những nơi cao hơn khi nước lũ hoành hoành...

Mô hình "Nhà tạm bợ" cho người dân vùng lũ của tác giả Nguyễn Việt Tiến. (Ảnh: Internet)

Vinh dự hơn cho tác giả khi giải đặc biệt này do giám khảo danh dự - kiến trúc sư lừng danh người Nhật Bản Shigeru Ban - người đã từng được trao giải Priztker năm 2014 (giải Priztker được mệnh danh là giải Nobel trong ngành kiến trúc) lựa chọn. Bên cạnh giải đặc biệt, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao giải cho các nhóm sinh viên đạt giải cao trong số 10 tác phẩm vào chung kết. Trong đó, giải Nhất cuộc thi thuộc về tác phẩm “Cái kén” của nhóm sinh viên Phạm Quang Linh, Cao Hoàng Sơn, Huỳnh Thị Thùy Dương (Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM - Cơ sở Đà Lạt); giải Nhì thuộc về tác phẩm “Nhà phao” của nhóm sinh viên Phạm Ngọc Chung, Nguyễn Thị Quỳnh Trang (Trường ĐH Phương Đông/Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội); giải Ba thuộc về tác phẩm “Variable Circle” của nhóm sinh viên Dương Văn Định, Tạ Thị Duyên, Nguyễn Tuấn Anh (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet