Nhà Trắng lại công bố báo cáo nội dung cuộc gọi tiếp theo giữa Trump – Zelensky

Trái với những đồn đoán, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã không hề có bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề chính trị trong cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai người vào tháng 4 vừa qua.

Một cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky đã trở thành tâm điểm của quá trình điều tra luận tội Tổng thống do đảng Dân chủ tiến hành. Đảng này cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền hành của mình khi đã gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine để điều tra cáo buộc tham nhũng đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông này.

Bản báo cáo mới nhất nói rằng đây không phải là nội dung chính xác hoàn toàn của cuộc trao đổi và được thực hiện dựa trên những ghi nhận và hồi tưởng của các quan chức trong Nhà Trắng có mặt tại thời điểm cuộc gọi diễn ra. Nội dung của cuộc gọi vào tháng 4 này thực tế chỉ bao gồm việc ông Trump chúc mừng ông Zelensky đắc cử và mời ông đến Nhà Trắng.

Báo cáo cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Zelensky đã được Nhà Trắng công bố. Trên đây, Tổng thống Trump đã chúc mừng ông Zelensky đăc cử.
Hai bên đã cảm ơn nhau, và ông Trump đã có lời mời ông Zelensky đến thăm Nhà Trắng.
Hai bên lại chúc mừng nhau lần nữa, và ông Zelensky hứa sẽ cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.
Cuộc trò chuyện kết thúc.

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng ông có ý định công bố báo cáo nội dung của một cuộc gọi khác với ông Zelensky vào ngày 14/11.

Vào tháng 9, các nghị sĩ hạ viện Mỹ của đảng Dân chủ đã thực hiện một cuộc điều tra luận tội Tổng thống sau khi một báo cáo của người tố cáo bí mật nói rằng ông Trump có thể đã lạm dụng quyền hạn của mình.

Được biết trong một cuộc gọi diễn ra ngày 25/7, ông Trump được cho là đã gây sức ép đối với ông Zelensky để điều tra các hoạt động tham nhũng của ông Joe Biden và con trai ông, và hoãn viện trợ quân sự 400 triệu USD cho Ukraine nếu không thực hiện hoạt động này.

Tổng thống Mỹ đã gọi cuộc điều tra luận tội này là một trò săn phù thủy có động cơ chính trị khác của đảng Dân chủ nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều