Nhà Trắng lên án thậm tệ, "truy lùng" người viết bài chỉ trích TT Trump

Theo một số hãng thông tấn, Nhà Trắng đang tiến rất gần đến việc xác định nhân vật giấu tên, tác giả bài báo được đăng trên New York Times, có nội dung chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trên báo New York Times, tác giả của bài viết được xác định là một “quan chức cấp cao trong chính phủ” và bài viết nói rằng người viết là một phần trong “phe đối lập” với ông Trump, có mong muốn cứu nước Mỹ khỏi tay Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên trong nội các đang tiến rất gần đến việc xác định danh tính tác giả bài viết.

Hãng tin CNN cho biết, các quan chức Mỹ đã rút gọn danh sách kẻ tình nghi “xuống còn một vài người”. Trong một buổi phỏng vấn vào ngày 7/9, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Kellyanne Conway xác nhận rằng: “Tổng thống Mỹ đã nói ông tin rằng thủ phạm là người phụ trách vấn đề an ninh quốc gia”.

Khi được hỏi rằng liệu tác giả bài viết trên có phải là người làm việc trong Nhà Trắng hay không, bà Conway trả lời rằng “phần lớn chúng tôi không nghĩ đến điều này”. Theo bà, thủ phạm “nên chủ động đứng ra và thú nhận hành động của mình hoặc từ chức, bởi người này không có sự trung thành đối với người đang giữ chức Tổng thống”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã gọi tác giả bài viết trên là “một kẻ hèn nhát giấu tên”, “một kẻ thua cuộc không có gan” và gọi những gì người này làm là “bôi nhỏ danh dự của hàng ngàn người Mỹ vĩ đại đang phụng sự cho đất nước một cách đầy tự hào và làm việc với Tổng thống Trump”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, người luôn có những bất đồng với ông Trump về chính sách của Mỹ, cũng lên án người viết giấu tên trong một bài viết của riêng mình được đăng tải trên báo Washington Post.

“Tôi cảm thấy lạnh sống lưng khi nghĩ đến việc một thành viên cấp cao trong nội các đang bí mật phá hỏng những gì mà tôi đang làm”, bà viết. “Đó không phải là điều mà người Mỹ nên làm. Đó là hành vi bất trung, không chỉ đối với người đứng đầu mà còn đối với đất nước và những giá trị tốt đẹp của chúng ta”.

“Gửi tác giả giấu mặt của bài viết, tôi xin nói rằng anh hoặc chị hãy đứng lên và giúp chính phủ thực hiện những điều tốt đẹp cho đất nước. Nếu anh/chị không đồng tình với chính sách nào, hãy tuyên bố rõ ràng trước Tổng thống. Nếu hành động này không mang lại hiệu quả và nếu anh/chị thực sự cảm thấy không hài lòng với những bước đi của chính phủ, vậy thì hãy tự nguyện từ chức. Điều đó không có gì xấu hổ cả”, bà Haley nói thêm.

“Nhưng xin đừng lạm dụng vị trí của mình và bí mật cản trở hành động của Tổng thống và những người trong nội các. Đó là hành vi hèn nhát, phi dân chủ và ảnh hưởng và làm hại đến chính đất nước của chúng ta”, đại sứ Mỹ kết luận.

Khi được hỏi ông sẽ làm gì khi tìm ra được tác giả giấu mặt của bài viết trên, Tổng thống Trump cho biết: “Cá nhân tôi nghĩ thật đáng hổ thẹn khi một ai đó dám làm như vậy. Việc New York Times dám đăng bài viết đó lên cũng rất đáng xấu hổ”.

“Tuy nhiên tôi nhận thấy rằng có rất nhiều người trước đây chưa từng có bất kỳ lời hay ý đẹp nào dành cho tôi giờ đây nói rằng điều này không được phép xảy ra”, Tổng thống Mỹ nói. “Họ đã đứng về phía tôi và về mặt nào đó tôi cảm thấy rất vui mừng”.

Ông Trump khẳng định tác giả bài viết “dường như không phải là người nắm vị trí thực sự cao cấp, bởi mọi người ở những vị trí này đều nói rằng “không phải tôi”. Sẽ có rất nhiều vấn đề nếu thủ phạm thực sự là một quan chức cấp cao và thực sự người đó đã đưa ra những phát ngôn như vậy”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những thông tin mà người này có hoặc đã cung cấp, cũng như chức vụ của người này. Giả sử tôi có một cuộc họp an ninh quốc gia cấp cao và người này được phép tham dự và được biết đến những gì chúng tôi thảo luận về Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên. Tôi không muốn một người như thế có mặt trong các cuộc họp quan trọng. Vì vậy chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều