Nhà Trắng thừa nhận TT Trump hoãn viện trợ Ukraine vì lý do không ngờ

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney mới đây đã xác nhận rằng một phần lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine là vì ông muốn chính phủ nước này điều tra một cáo buộc tham nhũng liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016.

Điều này đã được ông Mulvaney đưa ra trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 17/10. Cụ thể, ông Mulvaney tiết lộ ông Trump nói với ông rằng ông tin Ukraine là một “nơi đã thoái hóa” và ông không muốn “gửi cho họ một đống tiền”. Ông cũng nói rằng Tổng thống Mỹ cũng lo các nước Châu Âu khác không đóng góp phần của mình trong việc nâng cao quốc phòng Ukraine.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã có phát biểu "gây sốc".

Ông Mulvaney nói thêm: “Ông ấy có nói với tôi về những nghi ngờ tham nhũng liên quan đến máy chủ của đảng Dân chủ hay không? Đúng là như vậy, nhưng tất cả chỉ có thế. Đó là lý do vì sao chúng tôi hoãn cung cấp tài chính”.

Khi một phóng viên yêu cầu ông Mulvaney xác nhận có phải “yêu cầu điều tra các thành viên đảng Dân chủ là lý do ông ngừng viện trợ cho Ukraine không”, ông Mulvaney đã nhất trí rằng “những gì chúng tôi đánh giá từ việc xảy ra năm 2016 chắc chắn là một trong những nguyên nhân tổng thống lo ngại về tình trạng tham nhũng ở Ukraine”.

Ông Mulvaney nhắc đến “máy chủ của đảng Dân chủ” là nhằm ám chỉ một thuyết âm mưu về nguyên nhân FBI tiến hành điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống. Thuyết này nói rằng đảng Dân chủ đã che giấu một máy chủ bí mật trong lúc FBI đang điều tra khả năng Nga tấn công mạng vào hệ thống máy tính của đảng này vào mùa hè năm 2016. Máy chủ này được cho là chứa thông tin về thủ phạm thực sự của vụ tấn công.

Đảng Dân chủ đã cung cấp toàn bộ dữ liệu của mình cho FBI sau khi nhận thấy họ bị tấn công. Tuy nhiên các thông tin này không được trữ trong một máy chủ duy nhất mà trong một mạng lưới các máy tính khác nhau.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều