Nhà Trắng: Trump – Kim sẽ gặp nhau ở khách sạn Metropole Hà Nội

Nhà Trắng đã chính thức thông báo, cuộc gặp mặt 1-1 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole ở Hà Nội, và hai người sẽ có bữa ăn riêng với nhau vào ngày 27/2.

Theo quan sát của một số phóng viên, cờ Triều Tiên và Mỹ đã được treo cạnh cờ Việt Nam trước cửa hướng ra Nhà Hát Lớn của khách sạn Metropole, mặc dù ở cửa chính của khách sạn vẫn chỉ là cờ đỏ sao vàng và một lá cờ Pháp thường thấy.

Quốc kỳ Triều Tiên và Mỹ được treo trước cửa khách sạn Metropole.

Sáng ngày 26/2, khách sạn Melia Hà Nội cũng treo quốc kỳ của Triều Tiên và Mỹ, và đây cũng là nơi Chủ tịch Kim cùng đoàn quan chức Triều Tiên tạm trú trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh sau khi từ nhà ga Đồng Đăng về.

Trước đó, mặc dù nhiều người tin rằng khách sạn Metropole, một trong những địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội, là nơi hai người gặp nhau, một số tin đồn cho biết nhà khách chính phủ nằm cách đó không xa có thể được dùng làm nơi diễn ra hội nghị.

Chính phủ Mỹ, Triều Tiên và Việt Nam cho đến nay vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về thời gian biểu của hội nghị, nhiều khả năng là do những lo ngại về an ninh cũng như những thay đổi về giờ chót khiến cho quá trình lên kế hoạch khó hơn thường lệ.

Dù vậy, Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Trump sẽ gặp gỡ ông Kim và hai người sẽ cùng nhau dùng bữa và tham dự một buổi lễ chào đón long trọng vào tối ngày 27/2.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mike Mulvaney đi cùng ông Trump, trong khi Chủ tịch Kim sẽ đi cùng hai quan chức thân cận của mình tham dự các sự kiện liên quan đến hội nghị thượng đỉnh.

Sang ngày 28/2, hai người có thể sẽ dành một ngày để thảo luận với nhau tại Metropole và có thể sẽ đưa ra một tuyên bố chung vào chiều cùng ngày.

Tuy nhiên lúc này vẫn chưa rõ Mỹ sẽ đưa ra những điều kiện nào cho Triều Tiên để quốc gia này đóng cửa nhà máy hạt nhân Yongbyon dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế.

Mặc dù ông Trump đã nói rằng ông Kim “có thể có trong tay một quốc gia có khả năng phá vỡ nhiều kỷ lục về tốc độ tăng trưởng kinh tế”, song ông Pompeo cho biết “các hình thức trừng phạt cơ bản, những hình thức cấm vận có mục đích cấm các nước khác tiến hành thương mại hay làm giàu ở Triều Tiên chắc chắn vẫn sẽ được giữ nguyên”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều