Nhà Trắng xác nhận kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa Putin và Trump

Điện Kremlin cho biết Nga đã nhận được lời mời của Mỹ dành cho Tổng thống Vladimir Putin để tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump tại Washington vào cuối năm nay.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Hôm thứ Ba (24/7), ông Ushakov, trợ lý Tổng thống Nga nói với các phóng viên rằng cố vấn cho Tổng thống Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia John Bolton, một vài ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki đã chuyển một đề nghị tổ chức một cuộc họp mới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở Washington vào cuối năm nay.

Theo ông, Washington và Moscow đã nhất trí cần phải có một cuộc gặp khác giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sau Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tuần trước tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, song Nga vẫn chưa bắt đầu bất kỳ sự chuẩn bị thiết thực nào cho một cuộc gặp thượng đỉnh mới.

Điện Kremlin cho biết Nga đã nhận được lời mời của Mỹ dành cho Tổng thống Vladimir Putin để tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump tại Washington vào cuối năm nay, nhưng cho hay cũng có những cơ hội khác cho hai nhà lãnh đạo gặp nhau.

Cũng theo Điện Kremlin, ông Putin sẽ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Nam Phi vào ngày 26/7 tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Tại đây, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình Syria.

Ngày 19/7, thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Sanders công bố trên Twitter rằng Tổng thống Trump đề nghị ông Bolton mời Tổng thống Nga Putin tới Washington vào mùa thu, và các cuộc thảo luận về vấn đề này đang được thực hiện.

Ngoài ra, hôm 23/7, bà Sanders nói rằng ông Bolton vào tháng 8/2018 sẽ có cuộc đàm phán về vấn đề này với người đồng cấp Nga. Ông  Ushakov cho biết các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, nhưng các chi tiết và địa điểm cuộc gặp vẫn chưa được tiết lộ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên hôm 16/7 tại Helsinki. Cuộc họp giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ kéo dài khoảng 4 giờ.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Putin cho biết các bên đã đề cập hầu như toàn bộ quan hệ song phương và chương trình nghị sự quốc tế, và thậm chí đã đạt được các thỏa thuận thực tế. Đặc biệt, Nga đề xuất với Mỹ để tái lập một nhóm làm việc chống khủng bố. Các bên cũng thảo luận về tình hình ở Syria và tình hình xung quanh Iran.

Nhà lãnh đạo Mỹ Trump cũng đánh giá tích cực cuộc họp với người đồng cấp Nga Putin. Ông nhấn mạnh rằng quan hệ với Nga là quan trọng đối với Mỹ và thế giới, và nói rằng Moscow và Washington nên tìm một cơ hội để hợp tác. Ngoài ra, ông Trump lưu ý rằng mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất, nhưng cuộc họp với ông Putin là một bước ngoặt cho phép hai nước tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều