Nhà vườn ở làng mai Thủ Đức và nỗi lo “mất” Tết

Còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thế nhưng nhiều nhà vườn tại làng mai nổi tiếng quận Thủ Đức, TP.HCM đang sợ “mất” tết do ảnh hưởng của thời tiết.

Làng mai Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP.HCM) từ trước đến nay nổi tiếng là nơi cung ứng chủ yếu lượng hoa mai cho thị trường TP.HCM vào dịp Tết. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên số lượng hoa mai đưa ra thị trường cũng giảm hẳn so với mọi năm. 

Ông Trần Văn Tới, chủ vườn mai ở phường Tam Phú, quận Thủ Đức cho hay, cơn bão số 9 vào cuối tháng 11/2018 đã gây thiệt hại đáng kể cho những người trồng mai. Hàng ngàn gốc mai của các nhà vườn bị ngập sâu, làm thối rễ, cây chết đứng không thể nào cứu vãn được. Những gốc mai sống sót qua cơn bão thì đến nay vẫn chưa thể canh ngày tuốt lá được. 

Một trong những điểm bán mai tết trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức. 

Theo Nguyễn Thu Hoài, Chủ tịch Hội Nông dân quận Thủ Đức, đến nay làng mai Thủ Đức chỉ còn lại khoảng 32ha. Dịp tết này các nhà vườn đều bị giảm sản lượng do ảnh hưởng của bão và triều cường dịp cuối năm. 

Ghi nhận của PV Infonet cho thấy, nếu như mọi năm thời điểm này các nhà vườn đã bắt đầu đưa mai ra các điểm thuê trên đường Phạm Văn Đồng để bán tết thì năm nay không khí mua bán vẫn chưa nhiều. Chỉ lác đác vài điểm bán với lượng mai không nhiều, phần lớn các chậu mai đều còn xanh lá. 

Nhiều gốc mai chưa được tuốt lá. 

Theo chủ một vườn mai tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, thời tiết TP.HCM những ngày giáp tết này đang có nắng ấm, thích hợp cho sự sinh trưởng của cây mai. Năm nay, vườn mai đã đưa ra điểm bán 500 chậu mai, ít hơn 1/3 so với năm ngoái. 

Một số chậu mai sống sót qua con bão số 9 đang ra hoa. 

Ngoài mai bán, các nhà vườn còn nhận chăm sóc mai khách gửi lại, đồng thời các nhà vườn cũng đang ráo riết chuẩn bị tuốt lá các chậu mai cho thuê. Chủ vườn này cho hay, do nhu cầu khách thuê mai vào từng thời điểm khác nhau nên việc canh ngày tuốt lá để hoa nở đúng dịp cũng là một vấn đề. 

Các chậu mai bán và cho thuê đã được phân loại, niêm yết giá. 

“Hàng năm, từ ngày 25 tháng Chạp đến 30 Tết là khoảng thời gian khách thuê mai nhiều nhất. Bên cạnh đó, không ít người qua tết mới thuê để chưng ở công ty, trụ sở cơ quan những ngày đầu năm cho có không khí xuân”, chủ vườn mai tại phường Hiệp Bình Chánh nói và cho biết ngày càng nhiều người chọn cách thuê mai chơi tết hơn là mua. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều