Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76

Sau một thời gian cống chọi với bệnh tật, trưa 14/4 nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, hơn nửa tháng nay nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chống chọi với căn bệnh viêm phổi và suy tim. Ngày 20/3, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ TP.HCM trong trạng thái mệt mỏi, có lúc hôn mê.

Khoảng thời gian sau đó, gia đình nhiều lần đưa nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đến bệnh viện đến bệnh viện để điều trị, tuy nhiên lần này ông có những dấu hiệu như khó thở và trưa 14/4 nhạc sĩ “Buồn ơi chào mi” đã trút hơi thở cuối cùng.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76 - ảnh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76 sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh năm 1940 tại Phan Rang. Trước khi vào Sài Gòn năm 11 tuổi, ông từng sống ở Nha Trang. Cuộc sống nhiều đổi thay khi vào năm 1954 ông theo học trường Taberd tại Đà Lạt.

Cũng tại nơi đây, Nguyễn Ánh 9 bén duyên với âm nhạc khi được nhạc sĩ Hoàng Nguyên dìu dắt. Dưới sự giới thiệu của nhạc sĩ Hoàng Nguyên, Nguyễn Ánh 9 được tham gia vào các chương trình ca nhạc lúc bấy giờ với tài chơi dương cầm.

Sự nghiệp viết nhạc của Nguyễn Ánh 9 đến thật tình cờ trong một chuyến đi Nhật biểu diễn, ông gặp ca sĩ Khánh Ly. Từ cuộc trò chuyện thoáng qua, Nguyễn Ánh 9 sau khi về nước đã viết ca khúc “Không”. Ca khúc này về sau được ca sĩ Elvis Phương thể hiện rất thành công. Rồi tiếp đó nhiều ca khúc gắn liền với tên tuổi của ông ra đời như Lời cuối cho em, Ai đưa em về, Chia phôi…

Những năm 1970, cùng với công việc đệm dương cầm hằng đêm ở các tụ điểm ca nhạc Nguyễn Ánh 9 còn sáng tác vài ca khúc như Đêm tình yêu, Mùa thu cánh nâu… Bên cạnh đó, người nhạc sĩ tài hoa này còn viết nhạc nền cho các bộ phim như Mênh mông tình buồn, Mảnh tình nghiệt ngã.

Ngoài vai trò nhạc sĩ, Nguyễn Ánh 9 được đông đảo người yêu nhạc yêu thích vì tài đệm dương cầm. Ông từng nói thích nhất khi đệm đàn cho hai ca sĩ là Khánh Ly và Thái Thanh. Gần đây ông thường xuất hiện trong các đêm nhạc có sự tham gia của ca sĩ Ánh Tuyết.  

Nói về nghệ danh Nguyễn Ánh 9, trong cuộc phỏng vấn ông cho biết đây là tên mà người tình đầu tiên của ông đặt cho. Và số 9 tượng trưng cho sự may mắn theo quan niệm của người phương Đông.

Vào tháng 11/2010 nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã được vinh danh trong chương trình Con đường âm nhạc được tổ chức tại Nhà hát Quân đội, TP.HCM. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều