Nhận 2 tàu cũ của Mỹ, Ukraine tuyên bố là sườn phía đông của NATO

Tuy các tàu tuần tra mà Hải cảnh Mỹ trao tặng đều đã qua sử dụng, song Tổng thống Poroshenko đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và khẳng định đây là bước đi cho thấy vai trò quan trọng của Ukraine với thế giới tự do.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Hôm 28/9, trong một chuyến thăm căn cứ Baltimore, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lên tiếng khẳng định: trên thực tế nước này chính là sườn phía đông của NATO.

Trước đó hôm 27/9, Lực lượng hải cảnh Hoa Kỳ tiến hành bàn giao các tàu tuần tra lớp Island đã ngừng sử dụng Drummond và Cushing cho Kiev. Được biết, các tàu này đóng vào năm 1988 và là 2 tàu tốt nhất thuộc 49 tàu tuần tra lớp Island mà Lực lượng hải cảnh Hoa Kỳ sử dụng trong khoảng thời gian từ năm 1985 đến năm 1992. Hiện nay, tất cả số tàu trên không còn được Hải cảnh Mỹ sử dụng nữa.

Ông Poroshenko gọi đây là bước đi "xác nhận tầm quan trọng của Ukraine đối với tương lai của một thế giới tự do". Phát biểu trong chuyến thăm tại Baltimore, ông nói: "Động thái hỗ trợ này đã tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia chúng ta".

Song theo như cựu chỉ huy Hạm đội Baltic, Đô đốc Vladimir Valuev, những chiếc tàu này không những chẳng tăng thêm sức mạnh cho hạm đội Ukraine, mà còn tạo ra thêm rắc rối.

Ukraine nóng lòng gia nhập NATO

Ukraine và NATO

Vài năm gần đây, Kiev đã tích cực tìm kiếm cơ hội gia nhập NATO. Vào tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine đã sửa đổi hai luật, bỏ tình trạng không liên kết của đất nước và vào tháng 6/2016, họ đưa ra các thay đổi bổ sung nhằm xác định mục tiêu gia nhập vào liên minh là mục tiêu chính sách đối ngoại của đất nước.

Theo Học thuyết quân sự mới của Kiev, vào năm 2020, Ukraine sẽ đảm bảo Lực lượng vũ trang nước này có khả năng tương thích đầy đủ với các lực lượng của các nước liên minh.

Tháng 11 năm ngoái, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg tuyên bố, rằng để gia nhập NATO, Ukraine cần tập trung vào "hiện đại hóa các thể chế quốc phòng, chống tham nhũng và tăng cường dân chủ".

Bên cạnh đó, cựu Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen, cho rằng để tham gia liên minh, Ukraine sẽ cần phải đạt được một số tiêu chí, và để đạt được điều đó sẽ mất một thời gian dài.

Các chuyên gia tin rằng trong 20 năm tới, Kiev sẽ không thể trở thành thành viên của NATO được.

TIN LIÊN QUAN

Trí Dũng

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều