Nhận bàn giao nhà chung cư, người mua không thể bỏ qua những kinh nghiệm này

Cuối năm là dịp nhiều dự án chung cư rục rịch bàn giao nhà cho người mua để kịp hoàn thiện về ở trước Tết đón năm mới. Vì thế, đối với những người nhận nhà lần đầu, đặc biệt là nhà chung cư cần chú ý rất nhiều vấn đề khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư.

Khi nhận bàn giao nhà, ngoài những loại giấy tờ, văn bản đã được quy định tại hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và người mua nhà, người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Trên nhiều diễn đàn chung cư, cư dân cũng đã truyền tai nhau những lời khuyên, lưu ý, kinh nghiệm khi nhận nhà tại từng dự án.

Theo đó, khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua cần kiểm tra kỹ cả phần sở hữu riêng và sở hữu chung.

Nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua nhà cần chú ý nhiều vấn đề, nhất là đo diện tích căn hộ. (Ảnh minh họa)

Đối với phần sở hữu riêng, trước hết về phần thô của căn hộ, cần kiểm tra phần tường, trần không bị loang lổ, nứt hay không bằng phẳng, nhất là vị trí quanh ổ điện, miệng điều hòa, quạt gió. Nếu thấy nứt phải yêu cầu xử lý ngay để tránh thấm nước làm hỏng tường.

Gạch lát sàn hay gạch ốp tường không được có vết nứt, vết ố do vữa, sơn, vôi hoặc do các loại hóa chất gây ra, các viên gạch phải thẳng hàng, không được nhô lên, nếu có yêu cầu xử lý ngay.

Người mua nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản vẽ hệ thống điện nước, danh sách nội thất của căn hộ để kiểm tra dễ dàng hơn. Cần xem xét cẩn thận hệ thống đèn trần, bếp, ban công xem có hoạt động, bị nứt vỡ không.

Với hệ thống điều hòa, cần kiểm tra kỹ xem có chạy ổn định, có bị rò rỉ hay đường ống có bị nhô ra ngoài không.

Kiểm tra hệ thống cấp nước, mở các vòi, đầu cấp, xả vệ sinh xem có nước không? Áp lực nước có đủ mạnh, hệ thống thoát nước có đảm bảo, không bị đọng nước. Nhất là khu vực vệ sinh, cần xem kỹ hệ thống ống nước, thoát nước, sàn không đọng nước, kiểm tra lực nước chảy nhất là từ vòi xịt vệ sinh, vòi hoa sen xem có rò rỉ không để yêu cầu chủ đầu tư thay thế. Kiểm tra xem có hiện tượng bị thấm không tại chân tường vệ sinh, logia, ban công, hộp kỹ thuật…

Về phần nội thất, người mua phải kiểm tra cửa các phòng, cửa sổ lắp có bị vênh, bản lề có bị lệch, tay nắm, ốc vít, ổ khóa có bị hoen rỉ hay không. Kiểm tra các cửa trượt có bị xước hay chân cửa trượt có bị lỗi hở trên dưới, không cân và bị vênh, lệch không.

Với căn hộ có tủ bếp, cần kiểm tra các cánh tủ có bị bung, lệch nhau không, các ray ngăn kéo trượt có êm khi kéo đẩy ra vào hay không.

Đặc biệt là đo diện tích căn hộ, đây là điều đã xảy ra tranh chấp ở nhiều chung cư. Vì vậy, khi nhận bàn giao nhà, người mua cần đo theo các kích thước yêu cầu trên bản vẽ thiết kế từng căn hộ có đính kèm ở hợp đồng mua nhà rồi chốt các số liệu với bên bàn giao. Cách đo cũng cần thống nhất, tim tường hay thông thủy để không bị sai lệch về diện tích.

Liên quan đến phần sở hữu chung như hộp phòng cháy chữa cháy, cần thử chuông báo cháy để xem có hoạt động không. Kiểm tra hộp cứu hỏa ở hành lang tại vị trí gần căn hộ mình nhất xem các thiết bị cơ bản như vòi nước, búa chữa cháy... đã có đầy đủ chưa.

Kiểm tra thang máy của tòa nhà xem quá trình đóng mở cabin có bất thường không, lúc bấm thang lên xuống có đúng tầng, đúng sảnh hay không? Theo kinh nghiệm của nhiều cư dân, lúc này thang máy mới hoạt động cho nên trước khi bước vào thang máy, phải nhìn kỹ xem khi cửa cabin mở, nhưng thang đã lên đến đúng tầng hay chưa. Điều này cực kỳ quan trọng và nên lưu ý để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo quy định tại luật Kinh doanh bất động sản năm 2014: “Chủ đầu tư chỉ được bàn giao nhà cho người mua khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó”.

Trong luật Xây dựng 2014 cũng quy định về bàn giao công trình xây dựng cần phải tuân thủ các quy định về nghiệm thu công trình, bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành, khai thác. Chủ đầu tư có trách nhiệm tiếp nhận công trình theo đúng hợp đồng đã ký kết với nhà thầu.

Khi bàn giao công trình xây dựng, nhà thầu thi công xây dựng phải giao cho chủ đầu tư các tài liệu gồm bản vẽ hoàn công, quy trình hướng dẫn vận hành, quy trình bảo trì công trình, danh mục các thiết bị, phụ tùng, vật tư dự trữ thay thế và các tài liệu cần thiết khác có liên quan.

Ngoài căn hộ đã mua, người mua có thể kiểm tra những hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án khi nhận bàn giao nhà như đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện, nước, hệ thống xử lý nước thải, khu vực để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy, cầu thang thoát hiểm, chống sét, hệ thống quản lý an ninh… tùy theo thiết kế được duyệt của dự án.

Nếu chưa hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt thì người mua có quyền từ chối nhận bàn giao cho đến khi chủ đầu tư hoàn tất việc xây dựng các công trình đó.

Đặc biệt, người mua nhà cần lưu ý, đối với chung cư, dự án phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu. Nhất là với hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy phải được cảnh sát phòng cháy chữa cháy nghiệm thu mới được đưa vào sử dụng. Do đó, nhất định dự án phải được cấp nghiệm thu này người mua mới nhận bàn giao nhà.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều