Nhân rộng mô hình sử dụng phân bón nano để góp phần chống biến đổi khí hậu

Nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học đã chứng minh được tính hiệu quả và khả năng tiết kiệm chi phí của công nghệ nano trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Bởi chi phí phân bón chiếm tỉ lệ lớn trong tổng chi phí sản xuất nông nghiệp.

Cây đỗ tương có sử dụng phân bón nano.

Việc người nông dân sử dụng phân bón không đúng cách khá phổ biến và điều này còn gây hại cho đất đai, cho môi trường, nhưng việc sử dụng phân bón nano tích hợp sẽ khắc phục được nhược điểm này khi không để lại những tác động xấu cho đất, cho môi sinh, vì thành phần lại an toàn mà tỉ lệ sử dụng lại rất nhỏ. 

“Từ mô hình thí điểm ở HTX Nông nghiệp Trường Xuân, tôi hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng lên trên các HTX xã khác nhờ công tác truyền thông” – TS. Hà Phương Thư chia sẻ.

Cây đỗ tương có sử dụng phân bón nano.

Vì khi mô hình được nhân rộng, sẽ giúp cho người nông dân chú trọng phát triển các loại cây dược liệu truyền thống theo hướng nâng cao năng suất và chất lượng, đặc biệt là có thể tận dụng được những vùng đất đang bị hoang hóa vì không màu mỡ hay bị chua, mặn. Điều này sẽ giúp người dân có thu nhập tốt hơn trên chính những mảnh đất lâu nay không sử dụng được, hoặc mất nhiều công sức, thời gian và tiền của để cải tạo.

Mặt khác, thành công của công trình nghiên cứu “Phát triển phân bón nano tích hợp nhằm tăng năng suất cho cây trồng” còn có ý nghĩa rất quan trọng trong lĩnh vực KH&CN có liên quan, khi tạo lập được một tập thể nghiên cứu liên ngành hoàn toàn mới có thể phục vụ trong nông nghiệp công nghệ cao, đưa một phương pháp thử mới cho phân bón.

Cây đỗ tương không sử dụng phân bón nano.

Cùng với đưa ra một sản phẩm mới là dưỡng chất nano tích hợp giúp tăng năng suất cho cây trồng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, dự án này cũng gợi mở một hướng ưu tiên nghiên cứu nữa của Viện Khoa học Vật liệu là vật liệu và linh kiện ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng, mà thiết bị và phương pháp phân tích huỳnh quang tia X đã đáp ứng tiêu chí trên và cả tiêu chí ưu tiên.

TS. Hà Phương Thư hy vọng, từ những kết quả đạt được, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển dự án thông qua việc quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo điện tử Infonet, VOV, mạng xã hội, cũng như thông qua Liên minh hợp tác xã của tỉnh Nam Định để kết nối tới các liên minh hợp tác xã của các tỉnh trên cả nước.

Quy mô 20.000 hợp tác xã sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sử dụng phân bón nano và từ hiệu quả thực tế sẽ tiếp tục lan rộng đến từng trang trại, hộ sản xuất, sẽ giúp cho người dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên đồng ruộng, đồng thời, bảo vệ đất đai, môi trường một cách tốt nhất, góp phần vào chống biến đối khí hậu. 

TS. Hà Phương Thư cho hay, để làm được điều này, nhóm nghiên cứu sẽ tổ chức các buổi hội thảo khoa học, phổ biến kiến thức trực tiếp cho bà con nông dân để họ thay đổi nhận thức, tư duy trong sản xuất nông nghiệp, giúp họ có thêm hiểu biết về biến đổi khí hậu cũng như cách ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc kết nối giữa nhà khoa học và người nông dân đặc biệt có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường một cách thiết thực, khi giúp bà con nâng cao năng suất cây trồng.

TIN LIÊN QUAN
Dạ Miên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều