Nhân vật chủ chốt về vũ khí hóa học của IS bị tiêu diệt

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Theo BBC, hôm 30/1, quân đội Mỹ cho biết các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt được một nhân vật chủ chốt chuyên về vũ khí hóa học của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Theo quân đội Mỹ, nhân vật này có tên là Abu Malik, đang giúp IS thực hiện các mục tiêu liên quan đến vũ khí hóa. Trước khi tham gia IS, Malik từng là chuyên gia vũ khí hóa học dưới thời của Tổng thống Iraq Saddam Hussein, sau đó gia nhập tổ chức al-Qaeda ở Iraq.

Nhân vật chủ chốt về vũ khí hóa học của IS bị tiêu diệt - ảnh 1
Cho đến nay, Mỹ đã thực hiện khoảng 2.000 cuộc không kích nhằm vào IS ở Syria và Iraq.

Cái chết của người này là một tổn thất lớn, gây khó khăn và làm suy yếu khả năng sản xuất và sử dụng các loại vũ khí hóa học của IS.

Trước đó có nhiều thông tin cho rằng IS đang sử dụng khí chlorine. Hồi năm ngoái, cảnh sát Iraq đã bị chóng mặt và bị nôn sau khi giao tranh với các tay súng thánh chiến ở phía bắc thủ đô Baghdad. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy nhóm này đang sở hữu một kho vũ khí hóa học lớn.

Khí Chlorine là một loại khí gây nghẹt thở, đốt cháy phổi khi hít với số lượng lớn, nhưng nó chưa thể nguy hiểm được bằng khí độc thần kinh.

Hiện IS đang kiểm soát phần lớn Syria. Nhiều người lo ngại rằng, tổ chức này sẽ chiếm được những kho vũ khí học chưa tiêu hủy hết của chính phủ.

Kể từ tháng 8/2014, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành tổng cộng 2.000 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria.

Theo Reuters, hôm 30/1 Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng các cuộc không kích không đủ để đánh bại IS và việc Phương Tây tăng cường hỗ trợ xây dựng các lực lượng an ninh Iraq sẽ đóng một vai trò nhất định trong cuộc chiến chống lại tổ chức này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet