Nhân viên an ninh Trung Quốc tranh cãi bực bội với đoàn hộ tống Tổng thống Obama

Minh Thu (lược dịch)

Một nhân viên an ninh Trung Quốc mặc bộ vest đen đã bất ngờ quát vào mặt một nữ nhân viên Nhà Trắng rằng "Đây là đất nước của chúng tôi" khi bà này tìm cách tiếp cận gần máy bay của Tổng thống Obama tại sân bay thành phố Hàng Châu hôm 3/9.

Đây là sự cố ngoài ý muốn trong chuyến công du cuối cùng của ông Barack Obama tới châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ. 

Theo Yahoo News, giới chức Trung Quốc đã triển khai các biện pháp thắt chặt an ninh cho hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở thành phố Hàng Châu ngay cả đoàn báo chí của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và Nhà Trắng cũng không phải là ngoại lệ. 

Nhân viên an ninh Trung Quốc tranh cãi bực bội với đoàn hộ tống Tổng thống Obama - ảnh 1
Tổng thống Obama xuống sân bay tại thành phố Hàng Châu hôm 3/9. 

Như thường lệ trong các chuyến công du của ông Obama, đoàn phóng viên tháp tùng Tổng thống được đến gần chiếc Boeing 747 để chụp cảnh ông bước xuống từ máy bay. Tuy nhiên hôm 3/9, một nhân viên an ninh Trung Quốc mặc vest đen đứng gần đó đã hét vào mặt các nhân viên Nhà Trắng và yêu cầu nhóm phóng viên Mỹ phải rời khỏi hiện trường.

Một nữ nhân viên Nhà Trắng đã giải thích rằng đây là máy bay của Mỹ và chở Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, vị quan chức Trung Quốc vẫn quát to bằng tiếng Anh vào mặt nữ nhân viên Nhà Trắng rằng: “Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi”.

Ngay cả khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và Phó Cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes tìm cách đến gần Tổng thống Obama cũng bị vị quan chức Trung Quốc cố gắng chặn đường. Sau đó, mật vụ Mỹ đã phải can thiệp và hộ tống bà Rice. 

“Họ đã làm những điều không thể lường trước được”, bà Rice nói.

Sau những khoảnh khắc rắc rối, đoàn xe của Tổng thống Obama cũng đã lăn bánh rời khỏi sân bay để tới Hàng Châu, nơi sinh sống của 9 triệu dân. Để đảm bảo không khí trong lành cho hội nghị G20, các nhà máy tại thành phố Hàng Châu đã buộc phải ngừng hoạt động, các nghi phạm gây rối tiềm năng cũng đã bị bắt giữ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang tin Yahoo News của Yahoo. Các tin bài của Yahoo News thường có nguồn từ các hãng tin lớn như AP, Reuters, Fox News, ABC News…  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet