Nhanh chóng hỏa táng nạn nhân chết vì Novichok, Anh cố tình hủy bằng chứng?

Minh Thu (lược dịch)

Việc Anh nhanh chóng cho hỏa táng thi thể nạn nhân Dawn Sturgess được cho là hành động nhằm hủy bỏ những bằng chứng quan trọng liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng Ba.

Một nguồn tin từ Đại sứ quán Nga ở Anh nhận định, việc Anh nhanh chóng cho hỏa táng bà Dawn Sturgess, nạn nhân được cho qua đời sau khi bị hạ độc bằng chất độc thần kinh Novichok hồi đầu tháng Bảy ở thành phố Amesbury, cho thấy London đang cố tình hủy bỏ những bằng chứng liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Hai nạn nhân được cho bị hạ độc bằng chất độc thần kinh Novichok tại thành phố Amesbury hồi đầu tháng Bảy. 

“Việc nhanh chóng cho hỏa táng bà Sturgess là nhằm ngăn chặn có thêm bất cứ hoạt động điều tra nào, bởi thực tế trong trường hợp này, giới chuyên gia vẫn cần tiến hành đánh giá lần thứ hai những thông tin ban đầu về nguyên nhân dẫn tới cái chết của nữ công dân Anh. Đây là vấn đề vô cùng đáng quan ngại bởi chính quyền Anh vẫn tiếp tục hủy bỏ những bằng chứng quan trọng có liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên Skripal ở thành phố Salisbury hồi tháng Ba”, Sputnik dẫn lời nguồn tin từ Đại sứ quán Nga ở Anh.

Thi thể bà Sturgess được hỏa táng vào ngày 31/7 sau khi được chuyển tới bệnh viện hôm 8/7. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà Sturgess được công bố là phơi nhiễm với một loại chất độc chưa thể xác định.

Trước đó, vào ngày 4/7, cảnh sát Anh cho biết “một vụ việc nghiêm trọng” đã xảy ra ở Amesbury, nơi hai nạn nhân bị phơi nhiễm với một loại chất độc và sau đó được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Chỉ một thời gian ngắn sau, cảnh sát Anh lại ra thông báo, cặp đôi Dawn Sturgess và Charlie Rowley đã tiếp xúc với một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự A-234 hay còn gọi là Novichok tương tự như vụ hạ độc cha con cựu điệp viên Skripal.

Trong khi đó, vào ngày 4/3, cha con ông Skripal được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh nằm trên băng ghế bên ngoài một trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury. Nhanh chóng, chính phủ Anh và các đồng minh đã lên tiếng cáo buộc Nga là thủ phạm. Các chuyên gia Anh còn khẳng định, Nga đã dùng chất độc thần kinh A-234 để hạ độc cha con ông Skripal dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Phía Nga đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định đây là những lời buộc tội vô căn cứ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet