Nhập viện vì dùng mỹ phẩm bôi ngoài da để tiêm làm đẹp

An Nhiên

Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng các cơ sở thẩm mỹ tư nhân liều mạng tiêm silicon, thậm chí dùng mỹ phẩm ngoài da để tiêm cho khách hàng.
Nhập viện vì dùng mỹ phẩm bôi ngoài da để tiêm làm đẹp - ảnh 1
BS Khanh và tấm hình tổn thương vùng da cổ của bệnh nhân sau khi tiêm hỗn hợp làm đẹp

Ngày 26/5, TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – Phẫu thuật thẩm mỹ cho biết về một trường hợp viêm da kích ứng do bị tiêm mỹ phẩm không đúng.

Hai tháng trước, bệnh nhân nữ trên 40 tuổi, ngụ tại TP.HCM có đến một cơ sở thẩm mỹ để làm đẹp da. Tại đây, chị đã được tiêm vào trong da khu vực cổ một hỗn hợp nhằm làm giảm nếp nhăn, trắng da, tái tạo lại da. Tuy nhiên, ngay sau khi tiêm, vùng da của chị bị kích ứng nổi từng cục đỏ, ngứa, phát sốt.

Sau khi chạy chữa nhiều nơi, chị vào khám tại Bệnh viện Trưng Vương, các bác sĩ cho biết, chị bị tiêm một hỗn hợp gồm 3 chất hyaluronic acid, DNA và glutathione vào trong da. Điều đáng nói là các chất này được chỉ định dùng để bôi ngoài da chứ không được phép tiêm.

BS Khanh cho biết, với trường hợp này tuy chưa có biến chứng nặng nề nhưng vùng da bị tổn thương khá nặng, phải mất hàng tháng để điều trị thuốc giải độc, có thể để lại di chứng sẹo và khả năng phục hồi da như cũ là rất khó.

Cũng trong sáng nay, BS Khanh đã phẫu thuật cho một ca biến chứng nặng vì tiêm silicon vào hai bên ngực. Vùng ngực bị sưng tấy, biến dạng, các bác sĩ đã phải mổ cắt bỏ toàn bộ mô tuyến vú hai bên. Không những thế, silicon còn chạy đến các khu vực khác trong cơ thể, ăn vào da khiến kíp mổ phải cắt toàn bộ vùng da bị tổn thương.

BS Khanh cho biết, mặc dù đã cảnh báo rất nhiều về tác hại của tiêm silicon lỏng nhưng bệnh viện vẫn phải tiếp nhận không ít ca biến chứng như vậy. Không chỉ mất toàn bộ mô tuyến vú, để lại những vết sẹo trên cơ thể mà bệnh nhân còn phải chịu nhiều cuộc phẫu thuật khác để lấy tiếp những phần silicon còn đọng lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet