Nhật Bản “chỉ mặt” tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đột nhập lãnh hải

Hôm nay (15/1), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera công bố đã xác định được loại tàu ngầm tấn công hạt nhân của hải quân Trung Quốc tiến sát vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi cuối tuần trước.

Kyodo đưa tin, đây là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Shang (Type 093) của Trung Quốc trang bị các tên lửa chống hạm có tầm bắn 40 km và mang theo cả ngư lôi. Hôm 11/1, con tàu này xuất hiện bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền.

Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối với Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh, sự xuất hiện của tàu ngầm Trung Quốc đang làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nước.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Shang (Type 093) của hải quân Trung Quốc. 

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại trước những hành động đơn phương làm gia tăng thêm căng thẳng. Chúng tôi sẽ có phản ứng nếu sự việc trên lặp lại”, Bộ trưởng Onodera chia sẻ trước giới phóng viên và nhấn mạnh tàu ngầm lớp Shang có thể mang theo các tên lửa hành trình tầm xa.

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc đã dùng tàu ngầm lớp Shang để làm phép thử trước khả năng tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Lâu nay, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã trở thành điểm nóng gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Nhật – Trung. Trong thời gian gần đây, quan hệ hai nước đã có những tín hiệu được cải thiện.

Song sự xuất hiện của tàu ngầm lớp Shang là lần đầu tiên một tàu ngầm của Trung Quốc có mặt ở vùng tiếp giáp gần quần đảo không người sinh sống Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, các tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn thường xuyên tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp. Đây là một phần trong hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều