Nhật Bản cho nhà máy điện hạt nhân hoạt động trở lại sau 2 năm

Nhật Bản đã tiến hành một bước đi quyết định kết thúc 2 năm không sử dụng năng lượng hạt nhân khi một nhà máy điện đã khởi động lại lò phản ứng.

Lò phản ứng tại Nhà máy điện Hạt nhân Sendai tại tỉnh Kagoshima là nơi đầu tiên hoạt động trở lại kể từ khi chính phủ ban bố nghị quyết nâng cao an toàn cho các nhà máy vào năm 2013. Phần lớn trong số 48 nhà máy điện hạt nhân đã bị đóng cửa ngay sau khi thảm họa động đất khiến nhà máy điện Fukushima bị rò rỉ chất phóng xạ năm 2011, và từ năm 2013 đã không có nhà máy hạt nhân nào được vận hành.

Nhật Bản cho nhà máy điện hạt nhân hoạt động trở lại sau 2 năm - ảnh 1
Người dân tập trung trước nhà máy điện hạt nhân Sendai để biểu tình phản đối khởi động lại lò phản ứng.

Hiện nay, việc Nhật Bản có nên tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân hay không là một chủ đề được bàn tán sôi nổi. Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe ủng hộ khởi động lại các nhà máy thỏa mãn tiêu chuẩn an toàn mới, với lý do nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn năng lượng chi phí thấp này.

Nhật Bản có rất ít tài nguyên khoáng sản, và nước này nhập khẩu gần như toàn bộ dầu mỏ để dùng cho các loại phương tiện, nhà ở và các nhà máy. Giá điện tại Nhật Bản đã tăng lên 20% kể từ khi thảm họa động đất và sóng thần xảy ra, khiến nhiều nhà và doanh nghiệp gặp khó khăn.

Tuy vậy, người dân vẫn tỏ ra nghi ngờ về tính an toàn của các nhà máy. Nhiều khảo sát cho thấy phần lớn người được hỏi đều ủng hộ đóng cửa các nhà máy hạt nhân vĩnh viễn.

Kế hoạch khởi động lại nhà máy Sendai và nhiều nơi khác đã được chuẩn bị kể từ sau khi nghị định an toàn được ban bố hơn 2 năm về trước, nhưng đã gặp phải nhiều trở ngại về chính trị và kỹ thuật. Các nhà máy cần phải lắp đặt thêm hệ thống thông gió và nhiều thiết bị bảo vệ khác, nhà máy phải có sự cho phép của những quan chức địa phương mới có thể cho chạy lò phản ứng. Vào tháng 9/2014, nhà máy Sendai được công nhận là an toàn.

Đơn vị chủ quản của nhà máy Sendai, Công ty Điện Kyushu cho biết họ đã tháo cần khóa lò phản ứng từ trong lõi vào lúc 10 giờ 30 phút sáng ngày 11/8, bắt đầu các hoạt động phản ứng nguyên tử dùng để sản xuất điện. Dự kiến điện sẽ được truyền đi vào tháng tới.

Hãng truyền hình NHK đã ghi lại cảnh các công nhân tại phòng điều khiển nhà máy khi họ khởi động lò phản ứng. Phát ngôn viên của Công ty Điện Kyushu, ông Tomomitsu Sakata nói các lò đều hoạt động mà không gặp phải vấn đề nào.

Trong khi đó, hàng chục người, trong đó có cả một cựu thủ tướng của Nhật Bản đã tập trung bên ngoài nhà máy để biểu tình phản đối việc khởi động lại lò phản ứng.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều