Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông?

Phát biểu tại phiên bế mạc của Hội nghị Ủy ban dự toán Thượng viện Nhật Bản ngày 11/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cho biết Nhật Bản sẽ có khả năng sẽ phái lực lượng phòng vệ tới khu vực Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, việc phái cử quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông?  - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh: clearforcemedia

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh: “Mặc dù Mỹ đang phái tàu chiến vào khu vực Trung Quốc bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép tại khu vực Biển Đông, tuy Nhật Bản chưa có kế hoạch tham gia vào chiến dịch này của Mỹ và cũng chưa có kế hoạch cụ thể nào về việc này. Nhưng xét thấy tình hình Biển Đông có ảnh trực tiếp tới Nhật Bản, do vậy, thời gian tới sẽ xem xét một cách cụ thể về sự tham gia của lực lượng quân đội tại Biển Đông”.

Thủ tướng Abe cho biết thêm, ông cũng mong muốn tiến hành thảo luận sớm về những lựa chọn phái cử quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

Ông Katayama, Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng Thủ tướng Abe cũng đã bày tỏ dự định sẽ tham gia vào tập trận chung và hoạt động tuần tra chung tại khu vực Biển Đông, điều này thể hiện có thể Thủ tướng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong buổi họp báo ngày 11/11 đã cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ ngày 13 - 23/11 sẽ tham dự Hội nghị cấp cao G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội nghị cấp cao APEC tại Philippines và Hội nghị Cấp cao các nước Đông Nam Á ASEAN tại Malaysia.

Ông Suga cho biết thêm, tại Hội nghị cấp cao các nước ASEAN, tình hình quốc tế trong đó có vấn đề Biển Đông cũng được thảo luận và dự kiến sẽ đưa ra những giải pháp cho vấn đề này./.

Theo Vov.vn

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều