Nhật Bản có tân Bộ trưởng Quốc phòng sẵn sàng đối đầu Trung, Triều

Nguồn tin Reuters cho biết, hôm thứ Tư (24/12), Quốc hội Nhật Bản đã tiếp tục bầu ông Shinzo Abe vào vị trí Thủ tướng Nhật Bản.

Đây là một động thái dọn đường cho ông bước vào giai đoạn xây dựng nội các mới, trong đó tân Bộ trưởng Bộ quốc phòng ủng hộ chiến lược Nhật Bản tấn công phủ đầu kẻ thù khi đất nước đối mặt với chiến tranh.

Ông Abe tuyên bố sẽ đẩy mạnh chính sách kinh tế "Abenomics" của mình và tiếp tục theo đuổi mục tiêu về một lập trường an ninh quyết đoán hơn.

Nhật Bản có tân Bộ trưởng Quốc phòng sẵn sàng đối đầu Trung, Triều - ảnh 1
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Gen Nakatani 

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, ông Abe bổ nhiệm chuyên gia an ninh Gen Nakatani vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế cho ông Akinori Eto, người đang phải đối mặt với vụ bê bối liên quan đến quỹ chính trị.

Về cơ bản, nội các mới không thay đổi so với nội các cũ. 

Theo nguồn tin Reuter, việc ông Abe lựa chọn ông Nakatani vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng được xem làm một lựa chọn an toàn trước những lo ngại về mối đe dọa ngày càng tăng từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và Trung Quốc. 

Ông Nakatani, 57 tuổi, tốt nghiệp Học viện Quốc phòng quốc gia Nhật Bản. Ông đã có một thời gian ngắn phục vụ trong lực lượng vũ trang, là Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, và là người ủng hộ việc Nhật Bản sở hữu khả năng tấn công phủ đầu kẻ thù trong trường hợp sắp bị tấn công.
 
Ông Nakatani từng chia sẻ trên Reuters hồi đầu năm nay cho biết: "Nếu bạn nghĩ rằng những việc sẽ xảy ra nếu Mỹ rút lui, chúng ta phải xem xét khả năng trả đũa, bởi vì chúng ta không thể chỉ ngồi yên và chờ chết". 

Giới quan sát nhận định việc bổ nhiệm ông Nakatani có thể sẽ vấp phải sự chỉ trích từ Trung Quốc, đặc biệt là khi mục tiêu công khai của Thủ tướng Abe là thắt chặt chính sách an ninh, bao gồm việc sửa đổi hiến pháp vào năm 2015 cho phép chính phủ đem quân ra nước ngoài.


Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Phương Lâm (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều