Nhật Bản đầu tư 4,3 tỷ USD vào Đồng Nai

Tại Đồng Nai, hiện có 245 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật với tổng vốn đăng ký gần 4,3 tỷ USD. Tỉnh Đồng Nai cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị với 7 đối tác Nhật Bản.

Ngoài ra, Nhật Bản hiện xếp thứ 3 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai. Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của tỉnh. Con số đáng mừng này được nêu ra tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Đồng Nai sáng 18/9.

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Đồng Nai sáng 18/9.

Tới dự buổi lễ có Phó Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM Kazunori Hosoya; Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM Kadowaki Keiichi. Về phía Đồng Nai có Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường; Ủy viên thường vụ Tỉnh Ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh; Lãnh đạo các sở ngành, Liên Hiệp các hội hữu nghị tỉnh Đồng Nai, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật tiêu biểu trên địa bàn Đồng Nai.

Tại Đồng Nai, hiện có 245 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật với tổng vốn đăng ký gần 4,3 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, nhiều DN Nhật Bản đã đến Đồng Nai tìm hiểu và dự kiến rót vốn vào lĩnh vực hạ tầng, dịch vụ, bởi Đồng Nai được đánh giá là cửa ngõ về giao thông rất thuận lợi cho phát triển công nghiệp, hạ tầng, du lịch và dịch vụ.

Tiêu biểu có thể kể đến là Loteco và Long Đức, 2 khu công nghiệp được Nhật Bản đầu tư hạ tầng. Chỉ sau 3 -4 năm, những khu công nghiệp này đã lấp đầy, trong đó có nhiều DN Nhật Bản đến đầu tư.

Còn đối với công tác xuất khẩu, theo ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, những mặt hàng đang có tiềm năng lớn để xuất khẩu vào nước này là: sản phẩm công nghiệp, trái cây, nông sản thực phẩm chế biến và thủy sản. Riêng tỉnh Đồng Nai, từ năm 2016, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của tỉnh. Mặt hàng xuất khẩu chính vào Nhật Bản là điện tử, linh kiện điện tử, sản phẩm gỗ, máy móc thiết bị, dệt may, thực phẩm... Đặc biệt, năm 2017, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước xuất khẩu được thịt gà vào thị trường Nhật Bản.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị với 7 đối tác Nhật Bản, trong đó tỉnh Hyogo (Nhật Bản) đã hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp môi trường, chế biến sản phẩm nông nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng, giao lưu văn hóa và hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực…

Tháng 8/2016, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành lập thu hút hơn 200 hội viên là những người đã từng học tập lao động tại Nhật Bản, những nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đang lao động làm việc tại Đồng Nai.

TIN LIÊN QUAN

HL

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều