Nhật Bản đề xuất “xem xét lại” quy chế quân đội Mỹ

Tân Bộ trưởng Esaki cho rằng chính phủ Nhật Bản nên phản ánh đúng tình thần của người dân và phải quyết liệt trong việc "đổi chác" với Mỹ.

Máy bay Mỹ tại OKINAWA

Ria Novosti đưa tin, hôm 8/8, ông Tetsuma Esaki -Tân Bộ trưởng Bộ vấn đề Okinawa và vùng lãnh thổ phía Bắc (quần đảo Nam Kuril mà Nga –Nhật đang tranh chấp) của Chính phủ Nhật Bản đã làm náo động khi kêu gọi xem xét lại hiệp ước về quy chế các lực lượng Hoa Kỳ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Okinawa, ông nhấn mạnh: "Cần phải sửa đổi một chút nội dung của hiệp ước về quy chế của lực lượng này". Theo Ngài Bộ trưởng, "chính phủ nên phản ánh đúng tinh thần của người dân địa phương và phải nói với Hoa Kỳ những gì cần nói, mặc dù vấn đề này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng rất cần phải trao đổi".

Hãng tin Kyodo lưu ý, trong chính phủ, ông Esaki phụ trách thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh Okinawa, do đó việc ông có liên quan đến một vấn đề nhạy cảm như rà soát lại quy chế của quân đội Mỹ, thực sự là hành động bất thường.

Tuyên bố của Tân Bộ trưởng được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản yêu cầu Hoa Kỳ ngừng sử dụng máy bay MV-22 Osprey trên đảo Okinawa để xác định nguyên nhân một trong những máy bay này rơi ngoài khơi bờ biển Úc. Tuy nhiên, các chuyến bay từ căn cứ quân sự Mỹ "Futenma" đến hòn đảo của Nhật Bản vẫn được tiếp tục.

Trong một thông báo khác, tờ Kyodo cho biết: Phó Thống đốc Okinawa là ông Moritake Tomikava sau một cuộc họp với trung tướng Lawrence Nicholson, Tư lệnh Lực lượng Thủy quân Lục chiến viễn chinh sư đoàn 3 của Mỹ đã chuyển lời tối ông này rằng "máy bay MV-22 Osprey đang bay khắp thế giới, và điều đó không khác nào một chính sách chiến tranh" .

Bên cạnh đó, người dân Okinawa và chính quyền địa phương ra sức đòi rút các căn cứ Futenma của Mỹ ra khỏi tỉnh này, cũng như phản đối việc xây dựng một sân bay mới ở phía bắc của đảo.

Như đã biết, tỉnh Okinawa là nơi tập trung của khoảng 70% của tất cả căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Hiệp ước quy chế các lực lượng Mỹ được ký vào năm 1960, nhằm mục đích duy nhất là bảo vệ người Mỹ tại các căn cứ quân sự. Ví dụ như, các công tố viên Nhật Bản không thể cáo buộc chống lại lính Mỹ về các hành vi trái pháp luật trong thời gian phục vụ quân sự.

Vào tháng 1 năm nay, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận bổ sung cho hiệp ước với nội dung hạn chế khả năng miễn trừ tư pháp đối với một số nhân viên tại căn cứ quân sự.

Hôm 3/8, Thủ tướng Nhật Bản đã thành lập một nội các mới. Theo báo cáo của truyền thông Nhật Bản, việc bổ nhiệm Bộ trưởng 73 tuổi Esaki đã thu hút sự chú ý bởi ngay sau khi nhậm chức, ông này tuyên bố sẽ đọc to các tóm tắt đã được chuẩn bị trước chính phủ để tránh bị nhầm lẫn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều