Nhật Bản điều chiến đấu cơ “bám đuôi” oanh tạc cơ Trung Quốc

Sự xuất hiện của các máy bay thu thập thông tin tình báo cùng máy bay ném bom của Trung Quốc trên biển Hoa Đông đã buộc phía Nhật Bản phải điều động chiến đấu cơ đi theo dõi.

Theo tờ Japan Times, vụ việc trên xảy ra hôm 19/11 khi 4 oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc cùng 2 máy bay thu thập thông tin tình báo bay qua eo biển Miyako nằm giữa đảo Okinawa và Miyako. Dù các máy bay Trung Quốc không xâm phạm không phận của Nhật Bản, nhưng phía quân đội Nhật Bản vẫn điều động các chiến đấu cơ theo dõi hoạt động của máy bay Trung Quốc.

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc. 

Động thái của Nhật Bản được lý giải là nhằm giám sát chặt chẽ trước những hành động “tăng cường và mở rộng” của quân đội Trung Quốc trên không phận quốc tế ở biển Hoa Đông. Về phần mình, Bắc Kinh đã cáo buộc Tokyo thổi phồng sự việc trong khi đây chỉ là một trong những cuộc diễn tập thường xuyên của quân đội Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ren Guoqiant còn khẳng định các cuộc tập trận của máy bay Trung Quốc trên không phận quốc tế ở biển Hoa Đông là hoàn toàn hợp pháp và nhấn mạnh trong tương lai, Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục có hành động tương tự. 

Các hoạt động quân sự ở biển Hoa Đông được xem là vấn đề nhạy cảm với cả Trung Quốc và Nhật Bản khi mà quan hệ giữa hai nước vẫn vô cùng căng thẳng liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.  

Dù các máy bay quân đội Trung Quốc thường xuyên bị phát hiện hoạt động trên không phận gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay lực lượng này mới chỉ điều động chiến đấu cơ theo dõi máy bay Trung Quốc 287 lần trong nửa đầu năm tài khóa 2017. Con số này ít hơn cùng kỳ năm 2016 là 120 vụ. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng tăng cường thắt chặt quan hệ an ninh với các nước trong khu vực như tổ chức tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng. Hồi tháng Chín, hai chiếc F-15 của Nhật Bản đã cùng tập trận với 2 máy bay ném bom B1-B của Mỹ trên biển Hoa Đông.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh. Cụ thể, hồi tháng Tám, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố hoạt động của hải quân Mỹ đã tạo ra mối đe dọa cho hoạt động đảm bảo quyền tự do và an toàn hàng hải.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều