Nhật Bản đủ plutonium cho 1.000 quả bom nguyên tử

Tờ Wen Wei Po xuất bản tại Hồng Kông nhận định lý do chính khiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết không từ bỏ điện hạt nhân bởi ông muốn phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Mặc dù, người dân Nhật Bản đã kêu gọi chính phủ từ bỏ điện hạt nhân sau thảm họa động đất sóng thần tàn phá và gây sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt Fukushima hồi tháng 3/2011, song chính quyền của Thủ tướng Abe vẫn kiên quyết duy trì hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân.

Theo giáo sư Koide Hiroa tại Viện Nghiên cứu lò phản ứng thuộc Đại học Kyoto, bất chấp mọi nguy hiểm, Tokyo quyết tâm phát triển bom nguyên tử. Mặc dù, không được phép nhập khẩu nhiên liệu plutonium cấp độ vũ khí, nhưng Nhật Bản vẫn có thể chiết xuất lượng plutonium cần thiết từ rác thải hạt nhân tại các nhà máy điện tại quốc gia này. 

Nhật Bản đủ plutonium cho 1.000 quả bom nguyên tử - ảnh 1
Hình ảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi tháng 8/2013

Giới chuyên gia Mỹ ước tính Nhật Bản hiện đang nắm trong tay lượng plutonium đủ để chế tạo ít nhất 1.000 quả bom nguyên tử. Tuy nhiên, chiểu theo quy định hiến pháp, Nhật Bản không được phép sở hữu bất cứ loại vũ khí có khả năng tấn công bao gồm cả bom hạt nhân. 

Trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông ngày càng gia tăng, nhiều chính trị gia Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi hủy bỏ nghị quyết “3 nguyên tắc không hạt nhân” được xây dựng năm 1967. 

Theo nghị quyết “3 nguyên tắc không hạt nhân”, Nhật Bản không được sở hữu hoặc sản xuất các loại vũ khí hạt nhân và không được phép đưa các loại vũ khí này vào trong lãnh thổ quốc gia. 

Ngoài ra, nhằm giành sự ủng hộ của phe cánh tả, Thủ tướng Abe sẽ tiếp tục tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản, bất chấp làn sóng phản đối từ trong và ngoài nước. 

Trong khi đó, tờ Wen Wei Po nhận định khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ rơi vào bất ổn nếu Nhật Bản thực sự sản xuất bom nguyên tử.

 

Wen Wei Po là tờ báo tiếng Trung được phát hành tại Hồng Kông. Tờ báo này thành lập tại Thượng Hải vào tháng 1/1938. Phiên bản Hồng Kông ra mắt vào ngày 09/9/1948.

Mục đích ra mắt phiên bản Hồng Kông của Wen Wei Po nhằm đưa tin về những sự phát triển mới nhất của Trung Quốc đại lục. Một ngoại lệ hiếm hoi là vào năm 1989, Ban biên tập tờ báo này đã công khai phản đối việc sử dụng vũ lực trong các cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989. Kết quả là toàn bộ ban biên tập bị thay thế ngay sau đó.

Ngày nay, Wen Wei Po là một tờ báo chính thức công nhận cho xuất bản quảng cáo hợp pháp dưới sự chỉ đạo của chính quyền Hồng Kông.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều