Nhật Bản hoàn tất lắp đặt hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot

Hãng thông tấn TASS, trích dẫn nguồn tin từ kênh thông tin Zhongguo sinven của Trung Quốc, cho biết Nhật Bản đã hoàn tất chương trình lắp đặt các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ trên lãnh thổ của mình.

Nhật Bản hoàn tất lắp đặt hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot - ảnh 1
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Được biết, đây là chương trình có quy mô lớn nhằm lắp đặt khoảng 24 tổ hợp Patriot tại toàn bộ 15 căn cứ quân sự của Nhật Bản trên khắp lãnh thổ của nước này. Chương trình bắt đầu được triển khai thực hiện từ năm 2004.

Đại diện chính thức của Tokyo cũng lên tiếng khẳng định rằng Nhật Bản đã hoàn tất thực hiện chương trình này. Các hệ thống Patriot được bố trí để sẵn sàng ngăn chặn các đòn tấn công bằng tên lửa hạt nhân có thể xuất phát từ phía Bắc Triều Tiên.

Trong cuối tháng 10/2015, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tuyên bố rằng 2 tổ hợp Patriot đã được bố trí tại căn cứ Không quân của Nhật bản tại đảo Hokkaido. Trước đó, 4 tổ hợp này cũng đã được bố trí xung quanh thủ đô Tokyo.

Trong vòng 10 năm gần đây, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tăng cường việc mua sắm các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ với lý do là “cần phải bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài”. Chỉ tính trong năm 2006, chi phí để Nhật Bản mua các hệ thống Patriot của Mỹ đã là 144 triệu USD.

Patriot là hệ thống phòng không tầm xa rất được quân đội các nước phát triển tin dùng. Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70-160km và trần cao tối đa có thể bắn đến là 24km. Patriot có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được sử dụng để tiêu diệt các tên lửa có cánh, các đầu đạn của tên lửa đạn đạo cũng như bất cứ loại máy bay nào của đối phương.

Nhật Bản hoàn tất lắp đặt hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot - ảnh 2
Tên lửa Patriot đang khai hỏa.

Patriot được trang bị hệ thống radar theo dõi có hiệu suất cao, có khả năng nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau trong cùng một thời điểm và có thể theo dõi liên tục một lúc 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều tên lửa dẫn đường khác nhau như ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-3, GEM/C, GEM/T… Các tên lửa này được phóng đi để thu thập thông tin của các mục tiêu và gửi về cho trạm radar mặt đất để hệ thống chỉ huy tính toán, vạch hướng tấn công rồi gửi trở lại cho tên lửa thực hiện nhiệm vụ.

Patriot đã được NATO bố trí ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với các mối đe dọa thường trực từ Syria.

Ngoài Mỹ, hệ thống này đã có trong trang bị của quân đội 13 nước trên thế giới, trong đó có Hy Lạp, Israel, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức, Nhật Bản…

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều