Nhật Bản hứng 600 trận động đất liên tiếp chỉ trong 5 ngày

Theo thông tin từ truyền thông địa phương Nhật Bản, số lượng các trận động đất có cường độ lớn và nhỏ tại đảo Kyushu đã vượt quá con số 600 kể từ sau thảm họa ngày 14/4 vừa qua.

Ngày 14/4, trận động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra tại phía Đông thành phố Kumamoto, đảo Kyushu, Nhật Bản đã khiến hàng chục người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng ở đây. Sau đó, các cơn dư chấn vẫn liên tiếp xuất hiện. Chỉ hai ngày sau, khu vực này lại tiếp tục gánh chịu trận động đất mạnh 7,0 độ richter.

Hầu hết các cơn rung lắc đều có thể cảm nhận rõ ở quận Kumamoto và Oita. Số lượng người thiệt mạng đã tăng lên 44 người và hơn 1.000 người bị thương chỉ tính riêng ở Kumamoto.

Khoảng 125.000 người ở Kumamoto và hơn 3.500 người ở Oita đã phải sơ tán đến các khu vực an toàn như các văn phòng, trường học và bãi đỗ xe.

Nhật Bản hứng 600 trận động đất liên tiếp chỉ trong 5 ngày - ảnh 1
Hai trận động đất mạnh liên tiếp ở Kyushu khiến hàng chục người thiệt mạng. Nguồn: Reuters

Nhật Bản thuộc khu vực địa chấn bất ổn nhất thế giới. Hồi tháng 3/2011, một trận động đất mạnh 9,0 độ richter kèm theo sóng thần đã tàn phá khu vực Fukushima, làm rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân và hủy hoại môi trường sống nơi đây. Thảm họa kép này đã trở thành thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl.

Trong một tin tức khác, sân bay Kumamoto của Nhật Bản vừa nối lại những chuyến bay thương mại đầu tiên. Ngày hôm nay (19/4) đánh dấu những chuyến bay đầu tiên tái hoạt động tại khu vực tỉnh Kumamoto, nơi bị 2 trận động đất lớn đi kèm nhiều dư chấn mạnh tấn công cuối tuần trước. Tất cả những chuyến bay tới và đi từ sân bay của tỉnh đã bị hủy bỏ do mái của nhà ga bị hư hỏng nặng vì động đất.

Dù truyền thông địa phương cho biết, hệ thống quản lý hành lý của sân bay Kumamoto còn tồn tại một số vấn đề, giới chức sân bay khẳng định có 18 chuyến bay khởi hành trong ngày hôm nay. Các chuyến bay từ những thành phố lớn bao gồm Tokyo, Osaka và Nagoya cũng sẽ tới đây.

Máy bay quân sự vẫn hạ cánh tại sân bay này trong suốt thời gian diễn ra thảm họa để trao đổi tiếp tế khẩn cấp và di dời người dân, tuy nhiên các chuyến bay thương mại đều bị ngừng hoạt động.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều