Nhật Bản mua thêm 45 tiêm kích tàng hình F-35 giúp Mỹ đối phó với Nga – Trung

Nhật Bản sẽ tăng cường chi tiêu quân sự như mua thêm các chiến đấu cơ tàng hình cùng tên lửa tầm xa và nhiều thiết bị quân sự hiện đại khác trong vòng 5 năm tới nhằm hỗ trợ Mỹ đối phó với sự hiện diện quân sự tăng cường của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương.

Theo Reuters, kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng là dấu hiệu rõ nhất cho thấy tham vọng của Nhật Bản trong việc trở thành một cường quốc trong khu vực giữa lúc Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa và sự trỗi dậy của Nga đang tạo ra thêm áp lực đối với đồng minh của Tokyo là Washington.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. 

“Mỹ vẫn duy trì vị thế là cường quốc số 1 thế giới nhưng các đối thủ của Mỹ cũng đang trỗi dậy. Chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga bởi hai quốc gia này đang thách thức trật tự trong khu vực”, bản dự thảo quốc phòng 10 năm được chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua vào hôm nay (18/12) nhấn mạnh.

Còn trong bản kế hoạch mua bán quốc phòng giai đoạn 5 năm cũng được thông qua vào ngày hôm nay, Nhật Bản sẽ mua 45 tiêm kích tàng hình F-35 của tập đoàn Lockheed Martin với tổng giá trị hợp đồng là 4 tỷ USD. Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã đặt hàng mua 42 chiếc F-35 của Mỹ.

Số máy bay mới sẽ được Nhật Bản trang bị cho quân đội nước này còn có 18  máy bay F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Đây là số máy bay Nhật có ý định triển khai tới các hòn đảo của quốc gia này trên biển Hoa Đông.

Bản dự thảo chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản chỉ rõ Tokyo sẽ chi 25,5 ngàn tỷ yên (224,7 tỷ USD) cho chương trình mua sắm vũ khí trong 5 năm tới. Con số này tăng 6,4% so với kế hoạch trước đó.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều