Nhật Bản ‘ra giá’ để bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên

Nhật Bản sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên sau khi các vấn đề liên quan tới tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân và các công dân Nhật Bản bị bắt cóc được giải quyết.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong một buổi họp báo ngày 19/4 cho biết: "Nhật Bản sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên khi các vấn đề xung quanh tên lửa, (vũ khí) hạt nhân và các công dân bị bắt cóc được giải quyết. Lập trường của chúng tôi vẫn không thay đổi".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Taro Kono tuyên bố nước này và Mỹ có chung quan điểm rằng các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Triều Tiên cần được tiếp tục thực thi cho tới khi Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn được phi hạt nhân hóa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Kono nêu rõ: "Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí rằng chúng tôi cần phải thực thi nghị quyết của HĐBA LHQ cho tới khi Triều Tiên 'phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược'.

Theo Tokyo, các cơ quan an ninh của Triều Tiên từ những năm 1970 đã bắt cóc ít nhất 17 công dân Nhật Bản để sử dụng cho mục đích gián điệp. Triều Tiên chỉ thừa nhận 13 người.

Năm trong số những người bị bắt cóc đã có thể trở về Nhật Bản sau chuyến thăm Triều Tiên của cựu Thủ tướng Koizumi vào đầu những năm 2000. Tám người còn lại Bình Nhưỡng cho rằng không còn sống.

Về phía mình, Nhật Bản coi bằng chứng phía Triều Tiên đưa ra (họ đã chết) là không thuyết phục và tiếp tục yêu cầu thả tất cả con tin. Cụ thể, người ta cho rằng DNA của hài cốt được đưa ra làm bằng chứng không trùng khớp với DNA của người thân những người bị bắt cóc.

Nhật Bản và Triều Tiên vẫn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, và mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên vô cùng căng thẳng, một phần do vấn đề công dân Nhật Bản bị các lực lượng an ninh Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 vẫn chưa được giải quyết.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều