Nhật Bản sắp có tàu sân bay đầu tiên, Trung Quốc lên tiếng cảnh báo

Nhật Bản đang chuẩn bị triển khai tàu sân bay đầu tiên của mình kể từ sau Thế chiến II khi tàu chiến lớp Izumo của nước này được cải tạo để có thể chở theo máy bay chiến đấu F-35B.

Theo kế hoạch quốc phòng 10 năm của Nhật Bản, 42 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, phiên bản có thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, sẽ được chính phủ nước này mua về. Loại máy bay này sau đó sẽ có thể được triển khai trên 2 tàu lớp Izumo là JS Izumo và JS Kaga, mỗi tàu có chiều dài gần 250m và có trọng lượng 27.000 tấn và hiện là những tàu lớn nhất mà Nhật Bản đang có.

Tàu chiến lớp Izumo (phải) của Nhật Bản đi cùng một tàu chiến của Mỹ.

“Trong bối cảnh tình hình an ninh đang thay đổi nhanh chóng quanh lãnh thổ Nhật Bản, chính phủ sẽ phải thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ sinh mạng và tài sản của người dân Nhật Bản”, Chánh văn phòng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố vào ngày 18/12. “Những đánh giá về đường hướng chiến lược quốc phòng mới sẽ rất quan trọng bởi nó sẽ cho người dân Nhật Bản và toàn thế giới thấy đất nước cần gì về mặt quân sự cũng như là cột mốc quan trọng để hướng về tương lai”.

Chiến lược mới của Nhật Bản coi Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Mỹ và NATO là những chính thể có năng lực quân sự lớn mà Nhật Bản phải xem chừng.

Kể từ khi đưa vào hoạt động từ ba năm trước, hai tàu Izumo và Kaga đã mang theo máy bay trực thăng có mục đích săn tàu ngầm đối phương. Tuy nhiên để có thể mang theo F-35B, các tàu này sẽ phải gia cố boong tàu để có thể chịu được trọng lượng của máy bay tiêm kích cũng như khí nóng và lực ma sát mà máy bay gây ra mỗi khi cất cánh và hạ cánh.

Nhật Bản cũng sẽ tăng số máy bay F-35A, phiên bản thông thường của máy bay F-35, lên thành 105 chiếc. Trong số này, 42 chiếc trước đó đã được đưa vào sử dụng hoặc đã được Nhật Bản yêu cầu mua về từ trước đó. Các máy bay này sẽ dần thay thế phi có F-15J ngày càng có tuổi của Không quân Nhật Bản.

Một trong những chiếc F-35 đầu tiên được Nhật Bản mua về từ Mỹ đang chuẩn bị cất cánh tại một căn cứ không quân của Nhật Bản.

Quá trình mua máy bay sẽ được trải dài trong hơn 10 năm, và trong 5 năm đầu sẽ có 27 chiếc F-35A và 18 chiếc F-35B được Nhật Bản mua về. Tổng số tiền được chi ra ước tính sẽ là 282,4 tỉ USD và sẽ có bao gồm thiết lập các đơn vị phỏng thủ an ninh mạng và vận tải trên biển phục vụ các quân chủng của Nhật Bản.

Tháng trước, khi những thông tin đầu tiên về ý định triển khai tàu sân bay của Nhật Bản xuất hiện, Trung Quốc đã yêu cầu Tokyo hãy cẩn trọng. Một bài báo của báo Global Times của Trung Quốc nói rằng các tàu Izumo được cải tạo và sự xuất hiện của F-35B “đang thay đổi bản chất của các tàu chiến này từ phục vụ mục đích phòng vệ sang tấn công”.

“Nhật Bản không được quên lịch sử đáng xấu hổ của mình khi họ xâm lược các nước và khu vực thuộc Châu Á – Thái Bình Dương trong Thế chiến II”, báo này nói thêm.

Vào thời Thế chiến II, Nhật Bản có trong tay một trong những lực lượng tàu sân bay lớn và hiện đại nhất và nhờ đó có thể tiến hành cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng năm 1941. Tuy nhiên hạm đội này đã dần bị tiêu diệt theo chiều dài của cuộc chiến, và sau Thế chiến II toàn lực lượng quân đội Nhật Bản chỉ được phép có mục đích tự vệ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều