Nhật Bản sẽ xử 'rắn' với Trung Quốc?

Shinzo Abe, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LPD) và Thủ tướng tương lai Nhật Bản, vừa tuyên bố sẽ có chính sách cứng rắn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Nhật Bản sẽ xử 'rắn' với Trung Quốc? - ảnh 1
Ông Shinzo Abe có quan điểm cứng rắn về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện và trở lại nắm chính quyền sau 3 năm để rơi vào tay Đảng Dân chủ của đương kim Thủ tướng Yoshihiko Noda. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ông Shinzo Abe, người từng nắm chức Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản trong các năm 2006 và 2007, sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Liên quan đến vấn đề quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, ông Abe nhấn mạnh quần đảo đó là “lãnh thổ cố hữu” của Nhật Bản và mục tiêu của Đảng Dân chủ Tự do là "ngăn chặn thách thức" từ Trung Quốc. “Chúng tôi không có ý định làm xấu đi quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc”, ông Abe nói và thêm rằng cả hai bên cần nhìn nhận mối quan hệ tốt đẹp là lợi ích quốc gia của cả hai nước.

Phát biểu trên đài truyền hình Nippon TV của Nhật Bản, ông Abe khẳng định muốn thắt chặt quan hệ với các quốc gia châu Á, trong đó có Ấn Độ và Australia, nhằm thúc đẩy kinh tế đang gặp khó khăn.

Thừa nhận chiến thắng rõ ràng của ông Abe, hãng thông tấn Trung Quốc, Tân Hoa Xã, cảnh báo: “Một nước Nhật yếu về kinh tế và giận dữ về chính trị không chỉ làm hại tới chính nước đó mà còn gây hại cho khu vực và thế giới”. Tân Hoa Xã cũng hối thúc các nhà lãnh đạo Nhật Bản nên có lập trường phù hợp trong chính sách ngoại giao hơn là thỏa mãn các quan điểm diều hâu và theo đuổi tranh cãi với các quốc gia láng giềng.

Bình An

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet