Nhật Bản tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, mua vũ khí tập kích Triều Tiên khi cần

Theo báo The Guardian, chính phủ Nhật Bản mới đây đã chấp thuận gia tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục dành cho các hệ thống phòng thủ tên lửa và khí tài có thể được dùng để công kích Triều Tiên.

Khoản ngân sách này đạt mức 5,19 nghìn tỷ yên (tương đương 46 tỉ USD), tăng 1,3% so với năm ngoái. Đây là khoản tài chính quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay và đánh dấu năm thứ sáu liên tiếp ngân sách quốc phòng tăng lên dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.

Một hệ thống tên lửa phòng không của Nhật Bản.

Trước đó ông Abe đã gọi hiểm họa do các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên mang lại là một “cuộc khủng hoảng tầm cỡ quốc gia”. Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản trong năm nay, và đã có nhiều quả rơi xuống hải phận Nhật Bản. Vào tháng 9, Triều Tiên đe dọa sẽ “nhấn chìm Nhật Bản xuống biển” bằng bom hạt nhân sau khi Tokyo và Washington cùng nhau đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết, nước này cần phải gấp rút nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa trong lúc Bình Nhưỡng đang phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân với tốc độ rất nhanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết: “Trong bối cảnh Triều Tiên đang củng cố sức mạnh của tên lửa đạn đạo, chúng ta cũng phải nâng cao khả năng của mình”.

Tuyên bố về khoản ngân sách này được đưa ra vài ngày sau khi Nhật Bản cho biết họ sẽ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ để nâng cao khả năng xác định và tiêu diệt tên lửa Triều Tiên. Khoảng 730 triệu yên (6,4 triệu USD) đã được dành ra cho công tác chuẩn bị, và dự kiến các hệ thống phòng không này sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2023.

Trong lúc các thành viên của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) đang gây sức ép lớn đối với ông Abe, Nhật Bản cũng có thể sẽ mua các loại tên lửa hành trình cho phép họ công kích các căn cứ quân sự của Triều Tiên.

Khoản ngân sách trên có bao gồm hơn 2 tỉ yên mà Nhật Bản dành ra để mua một loại tên lửa do Na Uy chế tạo, có tầm bắn tối đa 500 km và có thể phóng từ một máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Nhật Bản có ý định mua một loại tên lửa hành trình có tầm bắn 900 km do Mỹ sản xuất.

Ngoài hệ thống Aegis, Nhật Bản cũng sẽ đầu tư mua về các loại tên lửa SM-3 Block IIA, được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa ngay khi nó đang ở ngoài không gian, cũng như nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã hứa sẽ thúc đẩy lợi nhuận quốc phòng bằng cách tác động lên Nhật Bản và Hàn Quốc để hai nước này có thể tăng cường khả năng quốc phòng. “Điều đó sẽ tạo ra nhiều việc làm cho chúng tôi và Nhật Bản sẽ được an toàn hơn”, ông Trump nói.

Nhiều người đã chỉ trích rằng việc trang bị vũ khí có thể tấn công trước sẽ vi phạm Hiến pháp Nhật Bản, trong đó nêu rõ rằng chính phủ nước này không được phép sử dụng vũ lực để giải quyết xung đột quốc tế và quân đội Nhật Bản ngày nay chỉ có mục đích tự vệ.

Ông Onodera và các quan chức cấp cao khác trong đảng LDP cho biết Nhật Bản sẽ tấn công căn cứ Triều Tiên chỉ khi họ tin mình sẽ bị tấn công bằng tên lửa, một động thái mà họ khẳng định sẽ không vi phạm Hiến pháp.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều