Nhật Bản xuất hiện sóng thần sau động đất ở Chile

Các cơn sóng thần quy mô nhỏ với những ngọn sóng cao 80 cm đã xuất hiện ở ngoài khơi Nhật Bản vào sáng nay (18/9) sau đúng một ngày xảy ra trận động đất mạnh 8,3 độ richter ở Chile.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết hiện chưa có thông báo về số người thiệt mạng và hư hại vật chất sau những đợt sóng thần sáng nay. 

Theo tờ Japan Times, cơn sóng thần cao 40 cm đã xuất hiện ở Erimo thuộc tỉnh Hokkaido trong khi một cơn sóng thần cao 80 cm đã tràn vào khu cảng Kuji ở tỉnh Iwate. Nhiều khu vực khác tại Nhật Bản ghi nhận các cơn sóng có chiều cao từ 10 – 20 cm.

Nhật Bản xuất hiện sóng thần sau động đất ở Chile  - ảnh 1
Người dân thành phố cảng Coquimbo ở Chile dọn dẹp đống đổ nát sau trận động đất mạnh 8,3 độ richter. 

Trước đó, vào lúc 3 giờ sáng nay, Nhật Bản đã ban hành cảnh báo sóng thần trên toàn khu vực bờ biển Thái Bình Dương từ Hokkaido tới Okinawa và tỉnh Aomori. Hiện lời cảnh báo đã được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản gỡ bỏ. 

Trận động đất mạnh 8,3 độ richter ở Chile xảy ra vào lúc 8 giờ sáng (theo giờ Nhật Bản) hôm 17/9, đã cướp đi sinh mạng của hơn 10 người, khiến 20 người bị thương và khoảng 1 triệu người phải đi sơ tán. Chính quyền Chile đã ban bố cảnh báo sóng thần trên toàn đất nước sau khi một cơn sóng cao khoảng 4,5 m tấn công thành phố cảng Coquimbo.

Trong lịch sử, một số vụ động đất lớn ở Chile từng tạo ra các cơn sóng thần tràn vào Nhật Bản. Hồi tháng 5/1960, một cơn sóng thần cao từ 1 – 4 m đã tấn công 2 khu vực là Hokkaido và Sanriku tại Nhật Bản sau hơn 22 giờ xảy ra trận động đất mạnh 9,5 độ richter ở Chile, khiến 140 người thiệt mạng và mất tích. 

Theo Bộ trưởng Nội vụ Chile, ông Jorge Burgos, trận động đất mạnh 8,3 độ richter xảy ra hôm 17/9 nằm trong danh sách 30 trận động đất mạnh nhất trong lịch sử thế giới. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times. Tờ báo này được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều