Nhật thực một phần xuất hiện ngày 11/8

Hoàng Dung (lược dịch)

Vào khoảng rạng sáng mai 11/8 theo giờ Việt Nam, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú nhật thực một phần.

Theo các chuyên gia, nhật thực một phần lần này diễn ra trong thời gian ngắn. Những người dân ở Bắc Mỹ, châu Âu, cũng như Greenland, Iceland, và châu Á sẽ có cơ hội để chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

Trong thời gian diễn ra Nhật thực một phần, người quan sát sẽ thấy Mặt trăng từ từ che lấp một phần của Mặt trời, trông giống như một chiếc bánh hình tròn bị gặm mất ở một góc.

Theo Earthsky, địa điểm quan sát rõ nhất hiện tượng Nhật thực một phần này là ở Bắc Cực, Mặt trời sẽ bị che phủ tới 65%.

Khu vực ở phía Bắc Yakutsk, Nga, Greenland cũng chiêm ngưỡng được khá trọn vẹn  khi 57% Mặt trời sẽ bị che khuất.

Ở châu Á, những nơi như Seoul, Hàn Quốc và Thượng Hải, Trung Quốc cũng sẽ chiêm ngưỡng được hiện tượng nhật thực một phần này. Mặt trăng sẽ che khuất lần lượt là 35% và 23% Mặt trời.

Tại Việt Nam chúng ta gần như là không quan sát được hiện tượng này khi vị trí nằm dưới đường xích đạo và hiện tượng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng vài phút.

Khi quan sát nhật thực một phần, các chuyên gia khuyến cáo người quan sát không nên nhìn trực tiếp vào Mặt trời mà cần nhìn qua kính viễn vọng hay thấu kính, mắt kính đặc biệt để quan sát hiện tượng này.

Tuy nhiên, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid, trận mưa sao băng đẹp nhất năm 2018 vào đêm ngày 12/8, rạng sáng ngày 13/8.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet