Nhẹ dạ, người dùng Facebook sập bẫy trò lừa đăng lại status bảo vệ mình

Đã sang năm 2019 nhưng không ít người dùng Facebook Việt vẫn mắc lừa khi liên tục đăng tải một đoạn status, nội dung đe dọa nếu không chia sẻ dòng trạng thái này thì hình ảnh và thông tin cá nhân sẽ bị người khác sử dụng.

Lo lắng thông tin cá nhân của mình bị lộ trên Facebook là một nỗi lo rất đỗi bình thường của người dùng mạng, tuy nhiên nỗi lo này vẫn nên đi đôi với sự tỉnh táo và thận trọng, nếu không sẽ bị sập bẫy trò lừa như trường hợp của không ít cư dân mạng Việt trong thời gian gần đây.

Cụ thể, vài ngày qua, nếu bạn là một người hay dùng Facebook, khả năng lớn bạn sẽ nhìn thấy một dòng trạng thái như thế này lướt qua bảng tin của mình:

 

Status này đang được người dùng Facebook lan truyền với tốc độ chóng mặt, nội dung có cả Tiếng Việt và Tiếng Anh

 

 

Có thể thấy, nội dung của status trên mô tả về quyền riêng tư của Facebook và nêu ra một số điều luật như quy định Rome, UC 1-308-1, v.v... (nghe khá nghiêm trọng) , cho biết trang cá nhân của người dùng Facebook là riêng từ và bí mật, và nếu muốn bảo vệ những thông tin này, bạn sẽ phải đăng lại ghi chú, nếu không làm theo, bạn đã mặc định để hình ảnh và thông tin trong trạng thái của mình cho người khác sử dụng.

Vậy là vô số người dùng Facebook Việt nhẹ dạ cả tin đã nhanh chóng copy/paste và đăng tải lại dòng trạng thái này lên trang cá nhân, khiến cho tốc độ của "cú lừa" lan truyền nhanh đến chóng mặt. Hiện giờ, bạn chỉ cần lên thanh tìm kiếm trên Facebook, ấn tìm kiếm cụm từ "THÔNG BÁO CHÍNH THỨC Tôi không trao cho facebook..." là sẽ ra hàng loạt kết quả.

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy ngay sự vô lý được thể hiện rõ ràng trong status trên: "Nếu bạn không đăng tuyên bố này ít nhất một lần, bạn sẽ mặc định cho phép hình ảnh cũng như thông tin chứa trong trạng thái cả công khai lẫn cá nhân của mình được sử dụng."

Hoàn toàn không phải! Độ bảo mật của hình ảnh lẫn thông tin cá nhân của người dùng trên Facebook không thể được định đoạt bởi một đoạn status dài 200 chữ, thay vào đó, những yếu tố này hoàn toàn do người dùng chúng ta kiểm soát. Việc để người khác sử dụng hình ảnh hay thông tin trong trạng thái của mình đều có thể được ngăn chặn bằng cách truy cập vào cài đặt, tinh chỉnh một số tùy chọn mà Facebook đưa ra cho người dùng.

 

 

Tìm kiếm trên Facebook có vô số người dùng mạng Việt mắc phải cú lừa đăng tải status vì sợ lộ thông tin cá nhân

Ngay tại thời điểm đăng tải bài viết này, status vẫn đang lan truyền với tốc độ chóng mặt

Trên thực tế, trước đây cư dân mạng Việt cũng mắc phải rất nhiều "cú lừa" khác, như gần nhất là trò lừa share fanpage để nhận xe Vinfast miễn phí , hay đồng loạt tắt hết điện thoại vì nhận được đoạn tin nhắn khuyến cáo Trái Đất sẽ có bực xạ rất cao vào buổi đêm.

Năm 2015, một trò lừa khác tương tự cũng được lan truyền trên Facebook với thông tin giả, cho biết mạng xã hội lớn nhất hành tin sẽ thu phí 5,99 USD để giữ các status của người dùng ở chế độ riêng tư, nếu không đăng tải dòng status này lên thì mọi thứ người dùng chia sẻ sẽ bị chuyển sang trạng thái công khai.

Thậm chí, chính Facebook cũng phải lên tiếng để cảnh báo người dùng về những trò lừa này:

"Bất cứ ai sử dụng Facebook đều toàn quyền sở hữu và kiểm soát nội dung cũng như những thông tin mà họ đăng tải, như đã nêu rõ trong điều khoản của chúng tôi. Người dùng có thể kiểm soát cách chia sẻ nội dung và thông tin đó. Đây luôn là chính sách của Facebook và sẽ luôn là như vậy".

Bởi vậy, trong thời đại số hiện nay, ngoài làm một người tiêu dùng thông minh, hãy trở thành một cư dân mạng tỉnh táo để không còn mắc phải những trò lừa vô tội vạ như trên nữa.

Nguồn: Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều