Nhiều bà con dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang được khám bệnh miễn phí

Cuối tháng 8 vừa qua, đoàn thanh niên Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã tổ chức hoạt động Khám, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng, phát thuốc

Nhiều bệnh được phát hiện

Hoạt động này được Đoàn thanh niên Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các bệnh viện lớn ở Hà Nội như Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Đây là hoạt động thực hiện Kế hoạch số 72-KH/ĐUK ngày 26/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (7/11/1948- 7/11/2018); đồng thời là hoạt động hướng về cộng đồng hướng tới 65 năm thành lập Hệ thống khám bệnh, chữa bệnh và 10 năm thành lập Cục quản lý Khám, chữa bệnh.
Trung tâm y tế xã Sinh Long hàng ngày vắng vẻ nhưng đến ngày có đoàn bác sĩ tình nguyện về khám cho bà con trở nên đông vui nhộn nhịp như một bệnh viện thu nhỏ với nhiều trang thiết bị, thuốc men và đặc biệt là các bác sĩ trẻ nhiệt tình, dễ gần đến hướng dẫn tiếp đó bà con đến khám và nhận thuốc.

Những bà mẹ hào hứng khi được các bác sĩ trao đổi hướng dẫn về cách chăm sóc con. Với họ đây là lần đầu họ được tiếp xúc với các bác sĩ ở trung ương đến hướng dẫn tận tình, thăm khám cho con em của họ.

Được biết có đoàn bác sỹ về khám bệnh và phát thuốc miễn phí, chị Chu Thị Thinh đã bế con trai mới 6 tháng tuổi đến. Chẳng là, mấy hôm nay cháu quấy khóc do bị đau mắt, đùn rỉ ra nhiều. Mặc dù rất lo lắng cho sức khỏe của con nhưng do đường sá xa xôi, kinh tế lại eo hẹp nên chị chỉ mua thuốc chống viêm nhỏ mắt cho cháu. Các bác sỹ khám bệnh và chẩn đoán cháu bị viêm tuyến lệ, đồng thời kê thuốc cho cháu. Chị Thinh mừng lắm vì bé được bác sĩ “xịn” khám hẳn hỏi lại không phải đi lại xa xôi.

Tại buổi khám các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai đã khám và tư vấn các bệnh liên quan đến trẻ như các bệnh về hô hấp, vệ sinh cá nhân, tẩy giun, tiêm phòng, nâng cao thể trạng về dinh dưỡng.

Các bác sỹ Viện Dinh dưỡng quốc gia đã đo chiều cao cân nặng, tư vấn dinh dưỡng, tư vấn về cách nấu ăn cho các bà mẹ... Một số trẻ bị viêm đường hô hấp cấp, sốt virus đã được khám và cấp thuốc kịp thời.

Đoàn khám, chữa bệnh cũng phát hiện ra nhiều cháu còn suy dinh dưỡng thấp còi, sâu răng, hẹp bao quy đầu, lõm xương ức... và đề nghị Trung tâm Y tế xã Sinh Long tiếp tục theo dõi và quản lý.

Tô Viết Hiệp- Phó Chủ tịch UBND Huyện Na Hang cho biết đây là đợt khám từ thiện có quy mô lớn cho 2 xã thuộc huyện Na Hang. Xã Sinh Long có 627 hộ dân thì có 74,3% hộ nghèo, là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Na Hang. Những năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, quan tâm đến công tác giảm nghèo ở Sinh Long, tuy nhiên bài toán giảm nghèo ở đây vẫn còn nhiều gian nan.

Với 99% dân số là dân tộc Dao và Tày, đa số là hộ nghèo thì việc được các bác sỹ các bệnh viện trung ương khám là cơ hội vô cùng quý giá.

Hoạt động ý nghĩa

Cũng trong dịp này, đoàn cán bộ cũng đến xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để cấp phát thuốc và khám miễn phí cho bà con dân tộc thiểu số trong vùng.

Ông Nguyễn Anh Quang – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”trong đoàn viên, thanh niên đối với người có công với cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ với các thế hệ cha anh.

Đồng thời, tạo môi trường lành mạnh để đoàn viên, thanh niên có cơ hội chia sẻ vật chất và tinh thần với những người có hoàn cảnh khó khăn, từ đó giáo dục đoàn viên, thanh niên tiếp tục vun đắp truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam.

TS. Nguyễn Minh Lợi - Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Y tế, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: Qua những lần khám, chữa bệnh tình nguyện với sự tham gia của các bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương, người dân có cơ hội được tiếp cận, hưởng thụ những dịch vụ y tế có chất lượng, được tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và có thêm kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ sức khỏe của mình.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều