Nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn đồng ý "ngầm" với gái mại dâm

Công an Hà Nội cho biết, trong năm 2017, cảnh sát đã bắt 85 địa điểm mại dâm, 79 đối tượng chứa chấp, tổ chức môi giới hoạt động mại dâm. Thời gian tới sẽ xóa bỏ các tụ điểm mại dâm.

Cũng theo công an Hà Nội, người bán dâm hoạt động với nhiều phương thức, hình thức khác nhau: Tại các địa bàn công cộng, phần lớn số gái bán dâm đã nhiều tuổi, không có khả năng cạnh tranh với số gái trẻ, có nhan sắc hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Sau khi lực lượng công an truy quét xử lý mạnh, một số gái mại dâm đứng đường, chuyển sang sử dụng xe máy, xe đạp điện đi lại mời chào khách ở nhiều khu vực mà người ta hay truyền tai nhau là “phố nhạy cảm”.

Hà Nội tiến tới xóa bỏ các tụ điểm mại dâm (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, hoạt động mại dâm tại các nhà nghỉ, khách sạn, khu du lịch tắm khoáng cũng vẫn diễn ra phức tạp. Gái bán dâm thuê phòng ở luôn trong khách sạn, nhà nghỉ để khi có khách thì hẹn đến khách sạn, nhà nghỉ để mua/bán dâm.

Nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn thoả thuận, đồng ý "ngầm" với gái bán dâm để thu hút khách đến nhà nghỉ nhằm tăng lợi nhuận. Các quán karaoke thường được các đối tượng mua bán dâm lấy làm địa chỉ giao dịch, mặc cả giá. Tại những khu vực tập trung nhiều người nước ngoài sinh sống, các tiếp viên ở các quán karaoke này chỉ tiếp và thỏa thuận mua/bán dâm với khách nước ngoài.

Ngoài ra, hiện nay, hình thức bán dâm "gái gọi" đang có xu hướng gia tăng, phát triển đa dạng. Các đối tượng lợi dụng những trang mạng xã hội như facebook, zalo... hoặc qua các đối tượng môi giới là thành viên của các trang web sex để quảng cáo, đưa hình ảnh, số điện thoại, đưa giá lên mạng để khách liên hệ thoả thuận.

Trước tình hình tệ nạn mại dâm nói trên, Sở Lao động - Thương binh và xã hội đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản chỉ đạo trong công tác phòng, chống mại dâm.

Theo đó, chỉ đạo các địa phương tích cực tuần tra, kiểm soát, không để hoạt động mại dâm công khai tại các địa bàn công cộng và trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự; xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng chống tệ nạn mại dâm.

Được biết, năm 2017, các đội kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 198 cơ sở, cảnh cáo nhắc nhở 18 cơ sở, đình chỉ 1 cơ sở, xử phạt hành chính 22 cơ sở và thu nộp ngân sách 43,5 triệu đồng.

Thời gian tới, để thực hiện tốt chương trình quốc gia về phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 -2020 của Chính Phủ, Thượng tá Lê Huy cho biết - Công an TP.Hà Nội cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân, đến từng phường, xã, thị trấn, từng tổ dân phố về chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tệ nạn xã hội. Từ đó nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa và chủ động phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy và mại dâm.

Đồng thời, Công an TP sẽ tăng cường công tác quản lý, giáo dục số đối tượng có tiền án, tiền sự về mại dâm; số đối tượng có liên quan đến hoạt động mại dâm. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự, không để các đối tượng có điều kiện, cơ hội để hoạt động mại dâm.

Tiến tới tuần tra, kiểm soát các địa bàn, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự , nhất là các địa bàn phức tạp về tệ nạn xã hội, không để hình thành các tụ điểm mại dâm công cộng, tiến tới xóa bỏ dần các tụ điểm tệ nạn xã hội trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt, cơ quan Công an sẽ điều tra, xác minh, xử lý triệt để các ổ nhóm, tụ điểm, đường dây hoạt động mại dâm, đưa ra xét xử nhanh để răn đe tội phạm.

Ngoài ra, để giúp cho người mại dâm tái hòa nhập cộng đồng một cách hiệu quả, cần tăng cường giúp đỡ họ học nghề và nâng cao khả năng tiếp cận vốn. Cần thiết phải đầu tư dạy nghề trọng điểm, tạo sự kết nối và hỗ trợ giữa ba khâu: nhu cầu thị trường, đào tạo nghề và hỗ trợ giới thiệu việc làm.

Hơn nữa cần xây dựng các mô hình hỗ trợ, tạo điều kiện cho người hoạt động mại dâm được dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ can thiệp dự phòng lây truyền HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục..../.

Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều