Nhiều hệ thống vũ khí quan trọng của Mỹ trở thành "mồi ngon" cho hacker

Hôm 9/10, Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ chưa hành động đủ để bảo vệ các hệ thống vũ khí quan trọng khỏi những vụ tấn công mạng.

Trang công nghệ nổi tiếng TechCrunch đưa tin, theo bản báo cáo của Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO), dù đã có một số cải tiến nhưng Lầu Năm Góc vẫn “chưa xem an ninh mạng đối với các loại vũ khí là ưu tiên hàng đầu”.

Nhiều hệ thống vũ khí quan trọng của Mỹ trở thành "mồi ngon" cho hacker. 

Cũng theo GAO, Lầu Năm Góc mới “chỉ hiểu sơ sài” về cách bảo vệ các hệ thống vũ khí và điều này khiến giới chức Mỹ bối rối trong việc “làm thế nào để giải quyết vấn đề an ninh mạng cho các hệ thống vũ khí một cách tốt nhất”.

“Một vụ tấn công mạng thành công nhằm vào các hệ thống vũ khí có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của vũ khí, ngăn vũ khí hoàn thành nhiệm vụ hoặc thậm chí là ảnh hưởng tới sự an toàn và tính mạng của nhân viên”, bản báo cáo của GAO nhấn mạnh.

Cũng theo GAO, những người điều hành vũ khí thường chỉ sử dụng các công cụ và biện pháp thô sơ để kiểm soát hệ thống và quá trình này dường như không thể phát hiện ra lỗi trong khi việc quản lý bảo mật lại rất kém và hoạt động liên lạc không được mã hóa.

“Những kẻ tấn công mạng có thể nhìn thấy các nhà điều hành đang xem thông tin gì trên màn hình máy tính và có thể thao túng hệ thống theo thời gian thực”, GAO chia sẻ.

Cũng theo GAO, trong một bài kiểm tra, các nhân viên còn có thể tải về hơn 100 gigabyte dữ liệu từ máy chủ mà không hề bị phát hiện.

Rất nhiều lỗi đã được phát hiện do các hệ thống đều đang sử dụng những phần mềm dữ liệu mở hoặc thương mại trong khi, các nhà điều hành “không thay đổi mật khẩu mặc định trong lúc cài đặt phần mềm”. Điều này khiến “các nhóm kiểm tra nhìn thấy mật khẩu ngay trên mạng internet và lấy được quyền sử dụng phần mềm”.

Trong 4 năm qua, Lầu Năm Góc đã ban hành hàng chục bản ghi nhớ và chính sách để cải thiện an ninh mạng trong toàn cơ quan. GAO khẳng định, đây là việc làm “cần thiết” nhưng Lầu Năm Góc cần tiếp tục phát triển và triển khai thêm những sáng kiến an ninh mạng mới để bảo vệ các hệ thống vũ khí quan trọng khỏi tin tặc (hacker).  

Hiện phát ngôn viên Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận về thông tin được trang TechCrunch công bố.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều