Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá ( từ 25-31/5/2018) và Ngày Thế giới không khói thuốc diễn ra tại nước ta vào ngày 31/5.

Bộ tem “Phòng, chống tác hại của thuốc lá”

Sáng 31/5/2018 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Y tế (Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá) đã phát hành đặc biệt bộ tem “Phòng, chống tác hại của thuốc lá”, nhằm tuyên truyền sâu rộng tới từng người dân về tác hại của việc hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, nhằm góp phần thiết thực trong việc truyền thông về chủ đề phòng chống tác hại của thuốc lá tới mọi tầng lớp nhân dân và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới không hút thuốc lá, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ phát hành đặc biệt Bộ tem bưu chính với chủ đề "Phòng, chống tác hại của thuốc lá".

Với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, mẫu tem nhỏ bé này sẽ là thông điệp đa chiều góp phần thiết thực trong việc thực hiện "Chiến lược quốc gia, phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020" của Chính phủ và Luật phòng, chống tác hại của thuốc là năm 2012, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng 900 nghìn ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Việt Nam nằm trong số 15 nước có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới. Trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành có 1 người hút thuốc. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... hiện là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Do đó nhằm góp phần thiết thực trong việc truyền thông về chủ đề phòng chống tác hại của thuốc lá tới mọi tầng lớp nhân dân và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới không hút thuốc lá, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ phát hành đặc biệt Bộ tem bưu chính với chủ đề “Phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

Bộ tem “Phòng, chống tác hại của thuốc lá” do họa sỹ Phạm Trung Hà (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

90% người thử hút thuốc lá sẽ trở thành nghiện

Cũng trong ngày ngày 31/5, Bộ Y tế và BV Bạch Mai đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ quốc gia không khói thuốc. Tại đây, TS Phan Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cho biết, nghiên cứu của của BV về nhóm trẻ phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại gia đình của bệnh nhi từ 0 - 5 tuổi đến khám tại khoa Nhi, BV Bạch Mai cho thấy, tỷ lệ bệnh nhi phơi nhiễm với khói thuốc lá chiếm khoảng 45%. Đây chính là căn nguyên dẫn đến các em bị mắc các bệnh đường hô hấp.. Rồi nghiên cứu về thực trạng tiếp xúc với khói thuốc lá của phụ nữ mang thai đến khám tại khoa Phụ sản, BV Bạch Mai, cho thấy 93% số sản phụ thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá.

Trong khi đó, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, phụ nữ hút thuốc sẽ làm giảm 13% khả năng thụ thai và làm tăng 50% nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Trẻ sơ sinh bị nhiễm khói thuốc lá có nguy cơ đột tử cao gấp 2 đến 4 lần so với trẻ không tiếp xúc với khói thuốc.

PGS.TS Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cho biết, những người từng thử hút thuốc lá thì có tới 90% sẽ trở thành nghiện thuốc lá. “Đó là bài học cho thấy, không nên thử, không được thử thuốc lá. Bởi vì đã thử là tỷ lệ nghiện rất cao. Ban đầu là nghiện nhẹ, sau đó càng ngày càng nặng với các mức độ khác nhau. Nghiện thuốc là là một bệnh tâm thần thực thể. Đặc tính của nghiện thuốc lá là xảy ra rất nhanh và khi đã nghiện rồi thì việc cai nhiện hết sức khó khăn”- PGS. TS Vũ Văn Giáp nói


Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều