Nhiều hoạt động thiết thực từ Hội người cao tuổi Việt Nam tại Ba Lan

Phát biểu tại gặp mặt, Đại sứ Vũ Đăng Dũng vui mừng vì sự phát triển và những hoạt động tích cực của Hội trong năm qua. Đại sứ chúc Hội tiếp tục có những hoạt động thiết thực, đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi và cả thế hệ trẻ.

 

Tặng hoa chúc mừng các bác có sinh nhật trong tháng 10,11,12.

Chiều ngày 7/10/2018 tại nhà hàng Lili, Warszawa, Ba Lan, Hội Người cao tuổi Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức buổi gặp mặt nhân Kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi 1-10 và tháng Người cao tuổi Việt Nam. Đông đảo thành viên Hội người cao tuổi đã đến dự.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng và phu nhân, bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nguyễn Công Diễn, ông Lê Thiết Hùng - Chủ tịch Hội người VN tại Ba Lan cùng đại diện nhiều tổ chức Cộng đồng như Hội phụ nữ, Hội doanh nghiệp, CLB Hà Thành, CLB Cựu chiến binh, Đạo tràng chùa Thiên Phúc, các Hội đồng hương tại Ba Lan...đã đến dự.

Người Việt tại Ba Lan phát triển mạnh

Ước tính hiện có khoảng 40.000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Ba Lan. Cộng đồng người Việt ở đây phát triển ổn định và hội nhập ngày càng sâu rộng.

Sau năm 1991, số lượng người Việt Nam tới Ba Lan sinh sống, học tập và lập nghiệp tăng nhanh. Nếu trước đây phần lớn bà con buôn bán quần áo, giày dép ở các chợ thì hiện nay chủ yếu buôn bán tại các trung tâm thương mại và một phần chuyển dần sang làm quán bar, nhà hàng và đầu tư kinh doanh khách sạn.

Bên cạnh những hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ thì tại thủ đô Warszawa có nhiều trung tâm thương mại cho các công ty thuê mặt bằng để bán buôn do doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan đầu tư. Cùng với những hộ kinh doanh, ổn định thì nhiều người Việt rất thành công trên thương trường, được báo chí nước sở tại ca ngợi.

Thành công trong công việc, bà con người Việt ở Ba Lan rất có ý thức trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc. Việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan là một trong những điểm nổi bật, khác biệt so với cộng đồng người Việt ở các quốc gia khác. Bản sắc văn hóa ấy thể hiện ở nhiều khía cạnh đời sống: ẩm thực, tình làng nghĩa xóm, nền nếp gia phong, phong tục lễ, tết… cho đến vấn đề lớn như duy trì tiếng mẹ đẻ.

Theo Đại sứ Vũ Đăng Dũng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là một trong số ít cộng đồng tại châu Âu phát triển mạnh. Vì vậy, công tác cộng đồng luôn là một trọng tâm trong các nhiệm vụ của Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ba Lan.

luôn cổ vũ, đồng hành tất cả các hoạt động của cộng đồng nhằm phát huy hơn nữa giá trị văn hóa, thể hiện bản sắc của người Việt Nam đang sinh sống làm ăn tại Ba Lan, đặc biệt là việc duy trì, nuôi dưỡng giá trị này với các thế hệ trẻ thứ 2, thứ 3. Và để duy trì được giá trị văn hóa của Việt Nam tại cộng đồng, một trong những công cụ quan trọng là việc giảng dạy và học tập tiếng Việt.

Tại Ba Lan có rất nhiều hội đoàn người Việt như Hội Doanh nghiệp, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Sinh viên, Hội đồng hương, Hội người cao tuổi...các hoạt động của Hội luôn phong phú, thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng người Việt và người dân bản xứ. Thông qua những hoạt động này không chỉ giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt góp phần giữ gìn bản sắc mà còn quảng bá được hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Nhiều hoạt động thiết thực gắn kết các thành viên

Tại buổi lễ, thay mặt Hội Người cao tuổi VN tại Ba Lan, bác Nguyễn An Ninh- Chủ tịch Hội đã điểm lại các hoạt động của Hội trong năm qua. Năm qua, Hội đã tổ chức các buổi gặp mặt mùa xuân, hè, thu và tổ chức các buổi dã ngoại trong 2 ngày để tạo sự gắn kết giữa các thành viện.

Trong thời gian tới Hội có kế hoạch thay đổi thời gian và địa điểm dã ngoại như đi gần hơn và đi, về trong ngày và có thể tổ chức sinh hoạt bỏ xung theo từng cụm dân cư. Trong năm qua, thành viên của hội đã tăng thêm 11 và hiện số thành viên của hội là 75..

Phát biểu tại gặp mặt Đại sứ Vũ Đăng Dũng vui mừng vì sự phát triển và những hoạt động tích cực của Hội trong năm qua. Đại sứ chúc Hội tiếp tục có những hoạt động thiết thực, đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi và cả thế hệ trẻ. Đại sứ cũng kiến nghị hội nên tăng tuổi kết nạp hội viên (Hội NCT VN tại Ba Lan hiện kết nạp hội viên nữ từ 55 tuổi và nam từ 60 tuổi trở lên).

Ông Lê Thiết Hùng, chủ tịch Hội NVN tại Ba Lan đánh giá cao hoạt động của hội trong thời gian qua, nhất là về từ thiện, tâm linh. Cũng trong buổi gặp mặt, Hội Người cao tuổi Việt Nam tại Ba Lan cũng đã kết nạp thêm 7 hội viên mới và đã tặng hoa chúc mừng các hội viên có ngày sinh nhật vào các tháng 10,11,12. Các thành viên trong Hội đã biểu diễn những tiết mục văn, đọc thơ, hát thơ ...làm buổi lễ thêm phần vui vẻ, ấm cúng. Tổ chức kỷ niệm ngày người cao tuổi là hoạt động thường niên của Hội NCT Việt Nam tại Ba Lan trong 16 năm qua.

Huyền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều