Nhiều hoạt động trong ngày Gia đình Asean năm 2018 tại Thụy Điển

Ngày​ 29/9/2018, Ngày Gia đình Asean (Asean Family Day) năm 2018 đã được tổ chức tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Tham dự sự kiện có gia đình của các đại sứ cùng nhân viên của các ĐSQ Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Lào, Philippines và đại diện kiều dân của các nước đang sinh sống tại Thụy Điển.

Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào Việt tham dự 

Sau lời khai mạc của Đại sứ Thái Lan (với vai trò là Chủ tịch luân phiên), các Đại sứ, nhân viên và gia đình đã tham gia các trò chơi tập thể, cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống của các nước Asean. Sự kiện diễn ra trong không khí vui vẻ, thân mật và cởi mở, góp phần tăng thêm tình đoàn kết gắn bó giữa ĐSQ các nước trong cộng đồng Asean tại Vương quốc Thụy Điển cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống tại đây.

Thụy Điển, đất nước xinh đẹp có nhiều điều kiện an sinh xã hội, công việc, y tế, giáo dục hiện đại là nơi mà có rất nhiều người muốn đến và sinh sống. Cộng đồng người Việt tại Thụy Điển không nhiều lại sống rải rác ở khắp nơi nhưng ở đây họ vẫn sống đoàn kết và dựa vào nhau. Hiện họ đang sinh sống chủ yếu ở các thành phố lớn, đặc biệt ở phía Nam Thụy Điển như Malmö, Göteborg, Helsingborg…

Theo chị Lệ Thanh, một , trong số những người đến định cư tại Thụy Điển, phần nửa số người Việt tới Thụy Điển vào những năm 1979 và đầu những năm 1980. Số còn lại là những người sang lập gia đình với người Thụy Điển, người sang công tác và học tập tại Thụy Điển.

Đại đa số người Việt hiện ở Thụy Điển thuộc tầng lớp bình dân. Trong đó 1/3 làm viên chức, kỹ sư hay kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên, số lượng sinh viên người Việt và những người nghiên cứu tới Thụy Điển đang có chiều hướng gia tăng khá nhanh. Cộng đồng người Việt tại Thụy Điển, đặc biệt là trẻ em và thanh niên hội nhập rất tốt với xã hội Thụy Điển. Cộng đồng người Việt là cộng đồng có uy tín tốt tại Thụy Điển. Hạn chế lớn nhất có lẽ là rào cản ngôn ngữ với thế hệ đã cao tuổi.

Theo đánh giá của đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển là một cộng đồng mạnh, đoàn kết, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật sở tại và luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt với bản tính thương người như thể thương thân, người Việt luôn sãn sàng giúp đỡ đồng hương mới hay người của nước sở tại gặp khó khăn.

Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều