Nhiều hoạt động ý nghĩa tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Singapore

Trong các ngày từ 26-28/11, Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore (VSFA) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore.

Theo đó, VSFA phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức Triển lãm tranh hữu nghị Việt Nam – Singapore với sự tham dự của hơn 200 đại biểu: ông Ang Hak Seng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore; ông Desmond Tan, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhân dân Singapore; ông Albert Chua - Thứ trưởng thường trực Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương; Chủ tịch VSFA, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn; Phó Chủ tịch VSFA – Đại sứ Việt Nam tại Singapore nhiệm kỳ 1996 - 1999 Nguyễn Đức Hùng; Đại diện phái đoàn ngoại giao các nước thành viên ASEAN tại Singapore; các tổ chức xã hội, các nhà văn hóa, doanh nhân 2 nước, cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Singapore.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Chủ tịch VSFA, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn cho biết: “Triển lãm trưng bày tranh của 2 họa sĩ Phạm Luận và Jeffrey Wandly trong một không gian văn hóa nhỏ nhưng được kỳ vọng là một ô cửa giúp khán giả, những người thưởng lãm tranh nhìn ra thế giới bên ngoài và thấu hiểu hơn về văn hóa, về đất nước, về con người Việt Nam và Singapore. Triển lãm là lời nhắn nhủ, gửi gắm những tình cảm chân tình của nhân dân Việt Nam tới nhân dân Singapore, luôn tin tưởng mối quan hệ ngoại giao hai nước và tình hữu nghị giữa hai dân tộc tiếp tục phát triển lên tầm cao mới”.

Các đại biểu cùng cắt băng khai mạc Triển lãm tranh hữu nghị Việt Nam - Singapore.

* Chủ tịch Vũ Viết Ngoạn cũng thăm và làm việc với Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) Singapore, do Ngài Chan Chun Sing, Bộ trưởng MTI chủ trì tiếp đoàn. Hai bên đánh giá cao quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Singapore thời gian gần đây, đặc biệt kể từ khi nâng quan hệ đối tác chiến lược năm 2013, thương mại song phương tăng dần đều qua các năm, Singapore là thị trường xuất nhập khẩu lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN (sau Thái Lan và Malaysia), Việt Nam là thị trường xuất nhập khẩu lớn thứ năm của Singapore trong ASEAN (sau Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines). Hai bên cùng tham gia chung nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ASEAN và ASEAN Cộng, đặc biệt 2 FTA được kỳ vọng trong thời gian tới là CPTPP và RCEP, với sự đóng góp chủ động và tích cực từ cả hai phía Singapore và Việt Nam cho 2 Hiệp định này.

Đoàn VSFA và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức lễ dâng hoa tại bia tưởng niệm và tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á Singapore.

* Bên cạnh đó, VSFA cũng phối hợp với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) tổ chức Hội thảo kết nối doanh nghiệp với sự tham dự, tham luận và thảo luận của hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam và Singapore. Buổi tọa đàm được chủ trì bởi Chủ tịch VSFA, Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn và Phó Chủ tịch SBF, ông Douglas Foo. Các doanh nghiệp đến từ nhiều ngành nghề đa dạng đã và đang có hoạt động kinh doanh tại ASEAN.

Về phía Việt Nam, các doanh nghiệp mong muốn được kết nối với doanh nghiệp Singapore trong chuỗi cung ứng giá trị khu vực và toàn cầu, trong bối cảnh nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0. Về phía Singapore, các doanh nghiệp mong muốn được cập nhật về chính sách đầu tư/ chính sách kinh tế và chiến lược của Việt Nam trong bối cảnh mới cũng như tìm hiểu về các cơ hội mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Singapore đánh giá cao tiềm năng, triển vọng kinh tế của Việt Nam và bày tỏ sự quan tâm mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Singapore và các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Singapore đánh giá cao chính sách đổi mới thời gian gần đây của Việt Nam và mong muốn môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện để đón nhận làn sóng đầu tư mới trong bối cảnh nhiều FTA sắp có hiệu lực và làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan rộng.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Singapore - Việt Nam và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 1/8/1973, các thế hệ lãnh đạo hai nước đã đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị của chúng ta dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, thống nhất lợi ích và hợp tác hiệu quả.

Hiện nay, Singapore và Việt Nam có quan hệ hợp tác mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Chúng ta thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, quan hệ kinh tế và đối ngoại nhân dân không ngừng phát triển mạnh mẽ.  

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều