Nhiều lùm xùm, BID Group vẫn tham vọng viết tiếp "giấc mơ" dang dở Usilk City

BID Group vừa chính thức triển khai phần thân dự án BID Residence – tòa nhà nằm ở vị trí đẹp nhất của siêu dự án Usilk City - một thời là tâm điểm thị trường Hà Đông.

Khởi động Usilk City sau chục năm "đắp chiếu" 

Năm 2009, khu phức hợp Usilk City chính thức khởi công đã tạo nên đợt sóng lớn trên thị trường bất động sản Hà Nội. Với quy mô lên tới 9.2ha, tổng mức đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng, Usilk City do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư mang tầm vóc một siêu dự án. Siêu dự án này dự kiến cung cấp cho thị trường 13 tòa nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với quy mô 2700 căn hộ sau khi hoàn thành.

BID Group liệu có "hồi sinh" được một dự án chết yểu?

Thế nhưng, tuyên bố của Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long khi đó đã không thể trở thành hiện thực, Usilk City "đắp chiếu" gần chục năm.

Đến tháng 5/2019, Sông Đà Thăng Long ký hợp đồng hợp tác phát triển tòa nhà 104 – CT1 với BID Group. Tháng 6/2019, tòa nhà 104 – CT1 bắt đầu triển khai lại trên nền móng 5 tầng bị bỏ hoang nhiều năm.

Chủ đầu tư mới là BID Group giới thiệu, dự án BID Residence sở hữu hệ thống dịch vụ và tiện ích cao cấp nhưng mức giá chỉ với tài chính khoảng 1,5 - 2,2 tỷ cho căn hộ 2 hoặc 3 phòng ngủ tại dự án.

BID Group từng đầu tư các dự án nào?

BID Group tiền thân là Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam, vốn là một nhà thầu xây dựng, nhưng đã chuyển hướng sang nhà phát triển khi tham gia mua lại nhiều dự án tại Hà Nội như: CT Number One Vân Canh, AZ Sky Định Công, AZ Lâm Viên và Bright City, Tòa nhà đa năng Đức Phương ở 99 Trần Bình và mới nhất là tòa nhà 104 - CT1 tại dự án Usilk City. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, BID Group liên tiếp vướng vào các lùm xùm.

Vừa qua, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng (phường Lê Hồng Phong, Thái Bình) do BID Group lập hồ sơ còn một số thiếu sót, vi phạm trình tự thủ tục.

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu vực thực hiện dự án với nội dung chuyển đổi chức năng sử dụng đất từ công trình công cộng sang đất ở khi chưa thực hiện đầy đủ các bước để được điều chỉnh là chưa phù hợp với quy định Luật Quy hoạch đô thị. Chủ đầu tư BID Group chưa lập để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch theo chỉ đạo của UBND tỉnh đã làm ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của 34 hộ dân, tiềm ẩn phát sinh khiếu kiện. 

Năm 2017, nhiều thông tin trên thị trường cho thấy có làn sóng khách hàng bán tháo để chạy khỏi dự án Bidhomes The Garden Hill (99 Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) của chủ đầu tư BID Group do lùm xùm giữa chủ đầu tư và khách hàng cũ. Điều này khiến khách hàng mua nhà tại dự án lo ngại, nếu không bán nhanh, giá trị căn nhà còn bị hạ thấp nữa  được nên đua nhau cắt lỗ.

Dự án Bidhomes The Garden Hill hằn dấu tai tiếng của BID Group

Đỉnh điểm, có gần 20 khách hàng góp vốn vào dự án Bidhomes The Garden Hill liên tiếp có đơn “kêu cứu” gửi đến cơ quan chức năng về việc bị chủ đầu tư ép mua căn hộ với giá cao. Xuất phát từ nguyên nhân chủ đầu tư dự án đã huy động tiền của nhà đầu tư (ban đầu với thiết kế chỉ 11 tầng), sau đó thay đổi thiết kế từ 11 tầng lên 25 và 29 tầng khi đã bắt đầu thi công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thuê 50 năm sang đất ở lâu dài. Chủ đầu tư đã đề nghị tăng gần gấp đôi so với mức giá thỏa thuận ban đầu ghi trong hợp đồng góp vốn mà chưa có thỏa thuận và thống nhất với 63 khách hàng đã góp vốn từ đầu là trái với quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS.

Cho đến khoảng tháng 5/2019, có nhiều thông tin cho rằng, một số cư dân đã chuyển về sống ở chung cư này phát hiện ra một số vấn đề về việc bàn giao nhà thiếu diện tích theo hợp đồng và chất lượng nhà có nhiều dấu hiệu không đảm bảo như cam kết. Một số cư dân khi căng băng rôn phản đối về việc thu nhiều loại phí vô lý cho biết họ nhận được tin nhắn đe dọa.

TIN LIÊN QUAN
Mai Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều